Hàn Quốc sẽ tăng tiền chi cho lính Mỹ đồn trú nếu ông Trump yêu cầu

Quan chức Hàn Quốc cho rằng nước này sẽ phải chấp nhận tăng phần hỗ trợ chi phí cho quân đội Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Hàn Quốc nếu chính quyền Tổng thống tân cử Donald Trump yêu cầu, theo Yonhap.

Hàn Quốc sẽ tăng tiền chi cho lính Mỹ đồn trú nếu ông Trump yêu cầu - Ảnh 1

Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận đổ bộ chung ở Pohang ngày 31.3.2014

Ông Chang Myoung-jin, Bộ trưởng phụ trách chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA), đưa ra phát biểu trên trong một cuộc trao đổi tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 22.11, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Trump nhiều lần tuyên bố muốn các đồng minh châu Á phải chia sẻ gánh nặng quốc phòng để được Mỹ bảo vệ.

Mặc dù chỉ đặt ra giả thiết, nhưng ông Chang cho rằng nếu chính quyền Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục đề cập đến mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc như chủ trương được đưa ra trong chiến dịch tranh cử, với yêu cầu Hàn Quốc san sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng thì Seoul chắc chắn phải chấp nhận điều đó.

Ông Trump trong chiến dịch tranh cử thường chỉ trích chính sách của Mỹ là bảo vệ các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc gần như vô điều kiện, và điều này tiêu tốn hàng tỉ USD ngân sách mỗi năm. Tổng thống đắc cử Trump còn tuyên bố sẽ rút quân về nước nếu Hàn Quốc không chia sẻ chi phí quốc phòng với Mỹ.

Reuters cho biết trong thỏa thuận chia sẻ chi phí hỗ trợ cho quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc được hai nước ký hồi năm 2014 (có giá trị 5 năm), Hàn Quốc đóng góp khoảng 867 triệu USD/năm, tương đương với 40% tổng chi phí. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh "trước mối đe dọa từ Triều Tiên", kể từ sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953.

Dù phản đối việc chi tiêu ngân sách quá nhiều cho đồng minh, ông Trump cho biết vẫn bảo vệ Hàn Quốc trước mối đe dọa từ Triều Tiên, theo Reuters. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Park Geun-hye ngày 10.11, Tổng thống đắc cử Trump khẳng định Washington tiếp tục thực hiện cam kết này.

Chỉ vài giờ sau khi ông Chang đưa ra phát biểu trên, DAPA ra tuyên bố nhằm giải thích chính thức về những phát biểu của ông Chang ở Washington. "Những gì ông (Chang) thực sự muốn nói là nếu có một yêu cầu gia tăng đóng góp chi phí quốc phòng từ Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc sẽ phải chấp nhận yêu cầu đó để đàm phán", phát ngôn viên DAPA Kim Si-cheol nói với Yonhap.

Minh Quang