Hàn Quốc sẽ mạnh tay với tàu cá Trung Quốc vi phạm lãnh hải

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ngày 11-10 thông báo sẽ đối phó "mạnh tay" với các tàu cá của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển nước này.

Hàn Quốc sẽ mạnh tay với tàu cá Trung Quốc vi phạm lãnh hải - Ảnh 1

Một số tàu cá Trung Quốc bị giữ tại cảng ở TP Incheon - Hàn Quốc hôm 10-10Ảnh: Yonhap

Kế hoạch này bao gồm cả việc sử dụng vũ lực và súng đối với các tàu thuyền và thủy thủ cản trở việc nhân viên công lực Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng trên cũng tuyên bố sẽ truy đuổi các tàu đánh cá hoạt động không có giấy phép tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc và trong trường hợp khó có thể chặn những tàu thuyền này, họ sẽ cho tàu của mình đâm vào để bắt giữ các thủy thủ. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cũng lên kế hoạch nâng số tàu tuần tiễu, tổ chức các hoạt động trấn áp chung với Hải quân và các cơ quan chức năng khác của nước này vào cuối tháng nếu các tàu đánh cá của Trung Quốc tiếp tục hoạt động trái phép tại đây.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một tàu cao tốc 4,5 tấn của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bị một tàu cá 100 tấn của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ở vùng biển phía Tây Hàn Quốc cố tình đâm chìm.

PV