Hàn Quốc sắp lập đội quân 'robot bay' chống Triều Tiên

Hàn Quốc sẽ thành lập đội quân đặc biệt vào năm sau để đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc triển khai các thiết bị bay không người lái. Ảnh: Yonhap.

Quân đội Hàn Quốc sẽ thành lập một đơn vị chiến đấu, trang bị các máy bay không người lái vũ trang để chống lại sự đe dọa của Triều Tiên, một quan chức bộ quốc phòng nước này hôm nay nói với Yonhap.

Hàn Quốc gọi đội quân này là "dronebot", tổ hợp từ "drone" (máy bay không người lái) và "robot" (người máy). Quân đội có kế hoạch thành lập một tổ chức đặc biệt để dẫn dắt sự phát triển của dronebot, thiết lập nền tảng tiêu chuẩn và mở rộng tính năng của đội quân này", quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Việc thành lập đội quân này sẽ diễn ra vào năm sau. Hàn Quóc coi đây là một công cụ "thay đổi trò chơi" trong chiến tranh.

Hàn Quốc sẽ mở chiến dịch cho dronebot trinh sát các mục tiêu trọng yếu của Triều Tiên như khu vực có tên lửa và hạt nhân. Trong trường hợp đột xuất, nhiều dronebot sẽ được huy đọng để tấn công mục tiêu. Hàn Quốc cho biết đơn vị này tương tự với đơn vị trong quân đội Israel.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc đang trong tình trạng chiến tranh. Cuộc chiến liên Triều 1950-1953, kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình.

VĂN VIỆT