Hàn Quốc sẵn sàng dùng các loại vũ khí 'trấn áp' tàu cá Trung Quốc

Cảnh sát biển Hàn Quốc tuyên bố hôm 11/10 rằng Seoul sẽ cứng rắn với các tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của nước này và sẽ dùng vũ khí nếu cần thiết.

Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp giữa các cơ quan liên quan vào ngày 11/10 tại khu phức hợp của chính phủ Hàn Quốc ở Seoul, nơi các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý đưa ra các biện pháp nghiêm khắc để đối phó với những hoạt động bất hợp pháp của các tàu cá nước ngoài.

Hàn Quốc sẵn sàng dùng các loại vũ khí 'trấn áp' tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1

Tàu cá Trung Quốc bị Hàn Quốc bắt giữ tại Incheon. (Ảnh: Yonhap)

Theo đó, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc sẵn sàng sử dụng vũ khí, gồm các khẩu pháo, vũ khí cấp đội và vũ khí cỡ nhỏ, dùng để đối phó các tàu cá và thuyền viên cố tình chống đối những người đang thi hành nhiệm vụ.

Cảnh sát biển Hàn Quốc cũng cho biết họ sẽ bắt giữ cả những tàu đánh bắt khi không được cho phép ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Nếu cần thiết, cảnh sát Hàn Quốc sẽ đâm thẳng vào các tàu đánh bắt trái phép và bắt giữ toàn bộ thuyền viên.

Về dài hạn, cảnh sát biển Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường tàu tuần tra và phối hợp với lực lượng hải quân và các cơ quan liên quan thực hiện chiến dịch trấn áp nếu các tàu Trung Quốc còn đánh bắt cá bất hợp pháp.

Cũng trong ngày 11/10, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong tới để phản đối cuộc đụng độ giữa tàu cá Trung Quốc và tàu tuần duyên Hàn Quốc vào hôm 7/10.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10/10 cho biết nước này đang xác minh tình hình, đồng thời kêu gọi phía Hàn Quốc giữ bình tĩnh.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap cho hay một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc đã đâm chìm một tàu tuần duyên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc vào hôm 7/10, sau đó tàu cá này đã bỏ trốn.

Vụ việc diễn ra ở vùng biển cách 76km về phía tây nam của đảo Socheong ở Incheon, phía tây Seoul.Khi đó, một chiếc tàu cao tốc 4,5 tấn của lực lượng cảnh sát biển chở một vài sĩ quan thi hành nhiệm vụ bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở khu vực này thì bị một tàu Trung Quốc đâm vào đuôi.

Không có ai bị thương hay tử vong sau vụ việc.

Chiếc tàu cá đâm chìm tàu tuần duyên Hàn Quốc hiện đang nằm trong danh sách truy nã của cả Bắc Kinh và Seoul.

Những năm gần đây, do nguồn hải sản đang cạn kiệt, tàu đánh cá Trung Quốc đang cố đi xa hơn nên thường xuyên xảy ra đụng độ với lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. Phía Seoul nhiều lần bày tỏ quan ngại với Bắc Kinh và thúc giục Trung Quốc tìm ra một giải pháp lâu dài cho vấn đề này.

Danh Tuyên