Hàn Quốc rối loạn vì bê bối của tổng thống

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gấp rút cải tổ đội ngũ phụ tá, trong nỗ lực ứng phó vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Hàn Quốc rối loạn vì bê bối của tổng thống - Ảnh 1

Bà Park Geun-hye (phải) và bà Choi Soon-sil

Ngày 30.10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiến hành đợt cải tổ một phần ban cố vấn cấp cao, nhằm hạ nhiệt cơn giận dữ của người dân liên quan đến cáo buộc rằng bà đã để cho người bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng quan hệ giữa hai người để can thiệp công việc của quốc gia và trục lợi riêng.

Theo Yonhap, bà Park đã chấp nhận đơn từ chức của 5 trong số 11 phụ tá cấp cao, bao gồm cả Chánh văn phòng tổng thống Lee Won-jong. Cũng nhằm tìm cách giải quyết vụ này, đảng Saenuri cầm quyền cùng ngày kêu gọi bà Park cải tổ nội các với sự tham gia của các đảng đối lập.

Theo cáo buộc, bà Choi (60 tuổi) tuy không giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn lên cá nhân tổng thống và chính sách của nhà nước, thậm chí có quyền tiếp cận tài liệu mật cũng như biên tập diễn văn của bà Park. Vụ bê bối khiến bà Park đối mặt nguy cơ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của mình sớm hơn 1 năm. Tối 29.10, hàng chục ngàn người Hàn Quốc xuống đường tuần hành thắp nến đòi nữ tổng thống từ chức hoặc bị luận tội. Cộng đồng nghệ thuật Hàn Quốc hôm qua 30.10 tuyên bố các thành viên sẽ tập hợp tại quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm Seoul vào ngày 2.11, để kêu gọi bà Park từ chức hoặc chịu trách nhiệm cho vụ bê bối, theo tờ The Korea Times.

Vụ bê bối nói trên còn khiến Phủ tổng thống Hàn Quốc trở nên căng thẳng với giới công tố. Cụ thể, trong ngày 29.10, giới công tố muốn lục soát phòng làm việc của các cố vấn tổng thống bị tình nghi có liên quan nhưng đã bị Phủ tổng thống từ chối, với lập luận cần bảo vệ những bí mật quốc gia. Đến hôm qua, giới công tố tiếp tục đòi lục soát nhưng vẫn bị Phủ tổng thống cự tuyệt, theo Yonhap. Thay vì cho phép giới điều tra lục soát, Phủ tổng thống được cho là đã cung cấp tài liệu theo yêu cầu của phía công tố. Tuy nhiên, giới công tố khẳng định tài liệu mà Phủ tổng thống cung cấp “không có ý nghĩa”, không đáp ứng yêu cầu. Trước tình hình này, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae kêu gọi Phủ tổng thống chấp nhận cho lục soát và yêu cầu giới công tố bắt bà Choi ngay lập tức.

Bà Choi đã bay sang Đức hồi tháng 9, thời điểm bắt đầu rộ lên các cáo buộc nhằm vào bà. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Segye Times hồi tuần rồi, bà Choi thừa nhận từng biên tập các diễn văn của bà Park, nhưng phủ nhận mọi cáo buộc và cho hay sẽ không về nước vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, đến sáng 30.10, bà Choi bất ngờ có mặt tại sân bay quốc tế Incheon ở Hàn Quốc. Giới công tố khẳng định bà Choi tự nguyện về nước và sẽ không triệu tập bà ngay trong ngày.

Lee Kyung-jae, luật sư đại diện bà Choi, hôm qua cho hay bà này trở về nước để trả lời thẩm vấn của phía công tố và sẽ hợp tác đầy đủ với giới điều tra. “Bà ấy chuyển lời xin lỗi chân thành vì đã có những hành động khiến công chúng giận dữ và thất vọng”, ông Lee cho hay, nhưng không bình luận về những cáo buộc nhằm vào bà Choi.

Văn Khoa