Hàn Quốc ra mắt tàu ngầm tấn công mới nhất

Nhà thầu quốc phòng Hàn Quốc Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) hôm 8-11 tuyên bố đã cho ra mắt chiếc tàu ngầm lớp Son Won Il (Type 214) thứ 8 của Hải quân Hàn Quốc.

Lễ ra mắt chiếc tàu ngầm mới nhất của Hàn Quốc, Lee Beom-seok, diễn ra tại xưởng đóng tàu Okpo ở đảo Geoje, phía đông nam Hàn Quốc. Tàu chạy bằng điện-diesel, có động cơ đẩy không khí độc lập, là phiên bản nội địa của tàu ngầm Type 214 được đóng bởi hãng đóng tàu Howaldtswerke-Deutsche Werft của Đức. Tàu ngầm Lee Beom-seok dự kiến được đưa vào hoạt động cuối năm 2018, sau khi được xây dựng mở rộng và hoạt động thử nghiệm.

Tàu ngầm Lee Beom-seok nặng 1.800 tấn, chiều dài 65 m, phạm vi tín hiệu 7 m. Theo tạp chí Diplomat, với hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập xây dựng xung quanh các pin nhiên liệu màng điện phân polymer Siemens, tàu có thể duy trì lặn trong vòng hai tuần và lặn sâu tới 400 m.

Nhờ nguồn năng lượng từ hai động cơ diesel MTU Friedrichshafen, Lee Beom-seok có khả năng đạt tốc độ bề mặt lên tới 12 hải lý, tốc độ khi lặn lên tới 20 hải lý nhờ động cơ điện. Tàu ngầm có thể được trang bị các tên lửa hành trình đối đất tầm xa, tên lửa hành trình chống hạm, ngư lôi chống tàu hạng nặng và mìn biển.

Hàn Quốc ra mắt tàu ngầm tấn công mới nhất - Ảnh 1

Tàu ngầm Lee Beom-seok là chiếc tàu ngầm tấn công lớp Son Won Il thứ 8 của Hải quân Hàn Quốc.

Lee Beom-seok là chiếc tàu ngầm lớp SonWon Il (còn gọi là lớp KSS II) thứ ba do DSME lắp ráp. Một nhà thầu khác của Hàn Quốc là Hyundai Heavy Industries (HHI) đã vận hành năm chiếc tàu ngầm lớp Son Won Il khác trong những năm qua. Chiếc tàu mới nhất do HHI lắp ráp, Hong Beom-do, ra mắt hồi tháng 4 và dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Hàn Quốc sau các hoạt động thử nghiệm nâng cao vào tháng 7-2017.

Hải quân Hàn Quốc đang tiến hành chương trình xây dựng hải quân ba giai đoạn, nhằm thiết lập lực lượng tàu ngầm tấn công. Hàn Quốc đang điều hành một hạm đội gồm chín tàu ngầm tấn công lớp Chang Bogo, chạy bằng điện-diesel, nặng 1.200 tấn - một phiên bản của tàu Type 209 do Đức sản xuất.

Trong giai đoạn đầu tiên triển khai vào những năm tới, Hải quân Hàn Quốc lên kế hoạch nâng cấp toàn bộ chín chiếc tàu ngầm lớp Chang Bogo với động cơ đẩy không khí độc lập và hệ thống định vị thủy âm mảng sườn (FAS).

Chín chiếc tàu ngầm lớp Son Won Il nằm trong giai đoạn 2 của Chương trình Tàu ngầm tấn công. Giai đoạn cuối cùng là xây dựng chín tàu ngầm tấn công điện-diesel nặng 3.000 tấn, lớp KSS III, được trang bị động cơ đẩy không khí độc lập và nhiều ống phóng thẳng đứng với các tên lửa hành trình Hyunmoo-3C, tầm bắn lên tới 1.500 km.

Hàn Quốc hiện cũng đang trong quá trình phát triển một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới dành cho tàu lớp KSS-III. Dù chưa chính thức xác nhận, tên lửa mới có khả năng là một phiên bản của tên lửa Hyunmoo-2B hoặc Hyunmoo-2A. Tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B có tầm bắn khoảng 498 km, trọng tải lên tới 997 kg. Nó có khả năng bắn trúng tất cả mục tiêu ở Triều Tiên.