Hàn Quốc quyết định việc điều tra Tổng thống trong tuần tới

Cơ quan công tố Hàn Quốc dự kiến trong tuần sau cơ quan này sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về việc có tiến hành điều tra Tổng thống Park Geun-hye hay không.

Hàn Quốc quyết định việc điều tra Tổng thống trong tuần tới - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại Dinh Tổng thống ở Seoul ngày 4/11. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Yonhap ngày 8/11 dẫn thông báo từ cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết sẽ công báo thời điểm và hình thức điều tra nếu có.

Trước đó, trong bài bài phát biểu xin lỗi công chúng lần thứ hai vào ngày 4/11 vừa qua, Tổng thống Park Geun-hye cho biết bà sẵn sàng chấp nhận điều tra của cơ quan công tố nếu thấy cần thiết để làm sáng tỏ vụ việc.

Cơ quan này cũng cho biết dự kiến vào ngày 19/11 tới, tức chỉ một ngày trước khi hết thời hạn tạm giam theo lệnh bắt khẩn cấp vào ngày 20/11, sẽ tiến hành khởi tố bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối lần này. Sau khi khởi tố, cơ quan này sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck thông báo Tổng thống nước này Park Geun-hye đã quyết định không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima của Peru vào cuối tháng 11 này.

Phát biểu với báo giới, ông Cho June Hyuck nói: "Do tình hình an ninh đáng lo ngại trên bán đảo Triều Tiên, như vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ năm, Tổng thống Park Geun-hye hồi tháng 9 đã quyết định sẽ không tham dự hội nghị APEC sắp tới". Ông Cho cho biết thêm người thay bà Park tham dự diễn đàn này đang được cân nhắc và sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Hiện Tổng thống Park Geun-hye đang chịu sức ép từ những lời kêu gọi từ chức ngày một gia tăng, trong bối cảnh bà vướng vào vụ bê bối chính trị liên quan tới người bạn lâu năm của mình.

TTXVN/Tin Tức