Hàn Quốc phát hiện 260 quả bóng bay chở rác được cho là từ Triều Tiên

Tối 29/5, tờ Dong-a Ilbo dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện khoảng 260 quả bóng bay chở chất thải và rác thải được cho là từ Triều Tiên.

Tính đến 4 giờ chiều ngày 29/5 (giờ địa phương), phía Hàn Quốc đã phát hiện khoảng 260 quả bóng bay. Theo tờ báo, không còn quả bóng bay nào lơ lửng trong không trung.

Đội phản ứng nhanh về hóa học của quân đội Hàn Quốc điều tra một quả bóng bay được cho là của Triều Tiên ở Yongin, phía Nam Seoul, vào ngày 29/5/2024. (Ảnh: NK News)

Đội phản ứng nhanh về hóa học của quân đội Hàn Quốc điều tra một quả bóng bay được cho là của Triều Tiên ở Yongin, phía Nam Seoul, vào ngày 29/5/2024. (Ảnh: NK News)

Báo cáo về việc phát hiện bóng bay chở túi chứa đầy rác bắt đầu xuất hiện vào chiều ngày 29/5. JCS cho biết, những quả bóng bay mang theo những túi đựng rác và chất thải, bao gồm chai nhựa, pin, giày cũ và phân bón.

Quân đội Hàn Quốc đang thu thập và phân tích thành phần bên trong các túi rác, với sự tham gia của các chuyên gia về bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học.

Quân đội khuyến cáo người dân địa phương không đến gần các vật thể này và trình báo chính quyền, cảnh sát. Chính quyền Hàn Quốc giải thích rằng các thiết bị nổ có hẹn giờ có thể đã được cài đặt trên dây, nối bóng bay và túi.

Ngày 26/5, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang Il cho biết, Triều Tiên sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa việc các nhà hoạt động Hàn Quốc rải truyền đơn chống chính phủ.

Trâm Anh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/han-quoc-phat-hien-260-qua-bong-bay-cho-rac-duoc-cho-la-tu-trieu-tien-432797.html