Hàn Quốc nổ súng máy bắt giữ tàu cá Trung Quốc trái phép

Ngày 1/11, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đã dùng súng máy để bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được phía Hàn Quốc sử dụng trong các cuộc truy quét tàu cá trái phép.

Hàn Quốc nổ súng máy bắt giữ tàu cá Trung Quốc trái phép - Ảnh 1

Theo Hãng thông tấn trung ương Hàn Quốc Yonhap, vào khoảng 17h ngày 1/11 (giờ địa phương), lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đã khai hỏa một khẩu súng máy M60 và bắn chỉ thiên nhằm cảnh cáo và bắt giữ hai tàu đánh cá Trung Quốc đang hoạt động lén lút tại thành phố cảng phía tây Incheon.

Nguồn tin chính thức cho biết không có ngư dân Trung Quốc nào thiệt mạng và cũng không có thiệt hại vật chất.

Theo lực lượng an ninh Hàn Quốc, họ buộc phải bắn cảnh cáo do hai tàu cá cố tình bỏ chạy bất chấp yêu cầu dừng lại được đưa ra liên tục.

Động thái cứng rắn này được coi là nỗ lực mới nhất trong việc tìm biện pháp xử lý những vụ đánh bắt trái phép, đặc biệt kể từ sau khi một tàu cao tốc trọng tải 4,5 tấn của cảnh sát biển Hàn Quốc bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm sau cuộc truy bắt vào ngày 7/10.

Ba ngày sau đó, ngày 11/10, Bộ An ninh và An toàn Công cộng Hàn Quốc thông báo cảnh sát biển nước này sẽ bắt đầu sử dụng vũ khí để xử lý các tàu cá trái phép của Trung Quốc có thái độ bất hợp tác. Song song với đó là triển khai thêm nhiều tàu tuần tra hạng nặng, trực thăng và bổ sung lực lượng đặc nhiệm nhằm tăng cường an ninh tại khu vực lãnh hải của Hàn Quốc.

Quan chức Lee Chun-jae của Cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay: “Nếu tàu cá Trung Quốc sử dụng vũ lực, chúng tôi sẽ đáp trả một cách cứng rắn bằng mọi biện pháp. Chúng tôi sẽ khiến họ nhận ra rằng việc bỏ chạy sau khi đánh cá trái phép tại vùng biển Hàn là điều không thể. Những người bị bắt cũng sẽ phải chịu các hình thức trừng phạt thích đáng”.

Cuối tháng 9 vừa qua, ba ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng trong một vụ truy quét của cảnh sát biển Hàn Quốc. Khi ba người này điều khiển tàu chạy trốn, lực lượng bảo vệ bờ biển đã ném một lựu đạn flashbang (loại lựu đạn không gây chết người, chỉ phát ra âm thanh đinh tai và chiếu ra ánh đèn cường độ cao), nhưng sau đó một đám cháy đã bùng lên từ trong buồng lái tàu cá, nơi những ngư dân ẩn náu.

Giữa năm nay, Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc cùng Seoul đã phát động chiến dịch phối hợp bắt giữ tàu cá Trung Quốc trái phép đang hoạt động tại bờ biển phía Tây Hàn Quốc.

Xem thêm

Tàu Trung Quốc đâm 2 lần vào tàu cá Việt Nam thiệt hại hơn 200 triệu đồng

Lại thêm tàu cá bị “tàu lạ” đâm chìm, 5 ngư dân mất tích

P.V