Hàn Quốc nỗ lực nối lại đối thoại liên Triều vào năm 2023

Hàn Quốc sẽ tiếp tục thuyết phục Triều Tiên chấm dứt các hành vi có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng quân sự, đồng thời nỗ lực xúc tiến việc nối lại tiếp xúc liên Triều vào năm 2023.

 Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se. (Ảnh: Yonhap)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se. (Ảnh: Yonhap)

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se đưa ra ngày 13/12 trong cuộc họp báo cuối năm được tổ chức trên đảo Ganghwa ở tỉnh Incheon, cách thủ đô Seoul 30 km về phía Tây. Quan chức trên khẳng định Hàn Quốc sẽ nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán liên Triều vào năm 2023 với mục đích giảm căng thẳng trong quan hệ với Triều Tiên và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn khu vực.

Thông điệp này được ông Kwon Young-se đưa ra vào thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên trong năm qua có nhiều diễn biến phức tạp xoay quanh việc Triều Tiên gia tăng tần suất thực hiện các vụ thử tên lửa, trong khi những nỗ lực nối lại tiến trình đối thoại giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa đạt tiến triển.

Ở chiều ngược lại, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhiều lần phản đối các động thái quân sự của Triều Tiên, cho rằng hoạt động phóng thử tên lửa và bắn đạn pháo của Bình Nhưỡng tạo ra nguy cơ đối với an ninh khu vực. Ba nước đồng minh cũng liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận tại Bán đảo Triều Tiên với tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan nhằm thể hiện sức mạnh răn đe trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực tìm kiếm các biện pháp để xây dựng lòng tin với Triều Tiên, đồng thời tạo điều kiện để Bình Nhưỡng lựa chọn đối thoại và tiếp xúc với Seoul. Chúng tôi cũng sẽ thiết lập quan hệ hợp tác liên Triều thông qua việc cho phép các tổ chức dân sự nối lại các hoạt động trao đổi trong các lĩnh vực xã hội, văn hóa và nhân đạo vào đầu năm tới” – ông Kwon Young-se nói.

Quan chức này cho biết thêm, Hàn Quốc sẵn sàng viện trợ lương thực hoặc hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị đối thoại của Seoul. Ngược lại, Triều Tiên sẽ đối mặt với các biện pháp răn đe và trực phạt không thể đảo ngược nếu có ý định tiến hành một vụ thử hạt nhân tiếp theo trong tương lai./.

T.Lan (Theo Yonhap, koreatimes)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/han-quoc-no-luc-noi-lai-doi-thoai-lien-trieu-vao-nam-2023-627487.html