Hàn Quốc: Nhiều tập đoàn lớn chi mạnh cho nghiên cứu

(Chinhphu.vn) - Dù nền kinh tế vẫn đang trong tình trạng trì trệ nhưng phần lớn các công ty thuộc 10 tập đoàn lớn của Hàn Quốc vẫn tăng đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) ngày 27/8 cho biết, trong số các công ty niêm yết thuộc 10 tập đoàn lớn của nước này (như Samsung, Hyundai Motor, Posco, Kia Motor, LG, SK Hynix, Shinhan Financial...) đã nộp báo cáo của nửa năm 2014, theo đó số chi phí cho nghiên cứu và phát triển của 55 công ty lên tới 29,7 tỷ USD, tăng 2,27 tỷ USD so với cùng kỳ 2013.

Trong số này, hãng điện tử Samsung chi mạnh tay nhất cho nghiên cứu với số tiền tương đương 7,6 tỷ USD) cho nửa đầu năm 2014, tăng 9,62% so với cùng kỳ năm 2013, mặc dù lợi nhuận quý II/2014 của hãng đã giảm hơn 20% so với một năm trước đó..

Tiếp đó là hãng ô tô Hyundai, Công ty Công nghiệp nặng Doosan, Công ty SK Hynix và các công ty thuộc Tập đoàn LG cũng chi nhiều tiền cho lĩnh vực nghiên cứu.

Trước đó, năm 2013, các công ty thuộc 10 tập đoàn lớn của Hàn Quốc cũng đã tăng 20% chi tiêu cho nghiên cứu so với năm 2012. Điều này cho thấy, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc vẫn chú trọng lĩnh vực nghiên cứu và phát triển do sự cạnh tranh trên thế giới ngày càng quyết liệt.

Các chuyên gia đánh giá tích cực về việc các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tăng đầu tư cho nghiên cứu nhưng nhấn mạnh quá trình chuyển tiếp từ những thành quả đạt được trong nghiên cứu đến thương mại vẫn cần rất nhiều nỗ lực.

Vũ Anh