Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngày 16-10, Hàn Quốc đã xác nhận và lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, được thực hiện sáng sớm cùng ngày. Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã phát hiện Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng thất bại. Vụ phóng được tiến hành cùng ngày ở gần thành phố Kusong, Tây Bắc nước này.

Triều Tiên đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan (Ảnh: Reuters)

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc nhấn mạnh: “Quân đội Hàn Quốc duy trì tình trạng cảnh giác cao trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của phía Triều Tiên”. Tuyên bố còn nêu rõ Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin về vụ phóng thử tên lửa thất bại nói trên và cho rằng đây là một quả tên lửa Musudan được thiết kế có tầm bắn lên tới hơn 3.000km. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Gary Ross nhấn mạnh, Mỹ mạnh mẽ lên án hành động này và các vụ thử tên lửa gần đây khác của Triều Tiên; đồng thời cho biết Washington sẽ nêu ra những quan ngại này tại Liên hợp quốc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản T.Inada bày tỏ Tokyo quan ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên khi mối đe dọa từ Bình Nhưỡng đang gia tăng. Bà T.Inada tuyên bố Nhật Bản sẽ tiếp tục thu thập thông tin về vụ phóng; đồng thời nêu bật tầm quan trọng của sự hợp tác Mỹ - Hàn Quốc trong vấn đề này.

Kim Phượng