Hàn Quốc - Nhật Bản kết thúc đàm phán thương mại trong bế tắc

  1 liên quanGốc

  Vào hôm 11-10, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thứ nhất về các tranh chấp thương mại mà đạt được một thỏa thuận cụ thể nào. Tuy nhiên, 2 nước vẫn nhất trí sẽ cùng nhau tổ chức thêm nhiều cuộc gặp trong tương lai.

  Phái đoàn thương mại của Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng gặp nhau ở Geneva (Thụy Sĩ) sau khi Seoul kiện Tokyo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về chính sách thắt chặt kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản.

  “Hai bên đã nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn mới và lên kế hoạch cho vòng đàm phán song phương thứ hai thông qua các kênh ngoại giao”, Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Chung Hae-kwan cho biết.

  Nhật Bản và Hàn Quốc đang xảy ra nhiều tranh chấp về thương mại

  Theo khiếu nại của Hàn Quốc lên WTO, Nhật Bản đã vi phạm quy tắc thương mại quốc tế trong Hiệp định chung về thuế quan và thương mại, vốn cấm các nước đưa ra quy định hạn chế xuất khẩu trừ khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

  Sự phản đối trên được đưa ra sau khi Nhật Bản tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghiệp quan trọng trong ngành sản xuất thiết bị điện tử.

  Seoul cáo buộc đây là sự đáp trả của Tokyo đối với phán quyết của tòa án Hàn Quốc về việc một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị bắt ép lao động trong thời Thế chiến II.

  Nhật Bản đã phủ nhận điều này mà nhấn mạnh rằng, quy định của họ nhằm phản ứng trước việc Hàn Quốc có cơ chế kiểm soát lỏng lẻo, khiến các vật liệu trên bị tuồn sang Triều Tiên.

  Theo ông Chung, nếu cả 2 nước không thể giải quyết được tranh chấp thông qua đàm phán trong vòng 60 ngày, Hàn Quốc sẽ nhờ WTO thành lập một hội đồng để xem xét thêm về vụ việc.

  Về phía Nhật Bản, Trưởng đoàn đàm phán Junichiro Kuroda đã cáo buộc Hàn Quốc đưa tranh chấp này lên WTO vì “mục đích chính trị".

  Đặng Vũ (Theo Yonhap)

  Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/han-quoc-nhat-ban-ket-thuc-dam-phan-thuong-mai-trong-be-tac/828611.antd