Hàn Quốc: Nhà Xanh lên tiếng về bê bối Choi Soon-sil

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) đã chính thức lên tiếng về vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon-sil - "cố vấn trong bóng tối" của Tổng thống Park Geun-hye.

Hôm 01/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae ( Nhà Xanh ) đã lên tiếng kêu gọi "bình tĩnh" về vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon-sil - " cố vấn trong bóng tối " của Tổng thống Park Geun-hye - vốn đang làm chao đảo chính trường xứ kim chi.

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Jung Youn-kuk lên tiếng về vụ bê bối Choi Soon-sil (Ảnh Yonhap)

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Jung Youn-kuk đưa ra yêu cầu trên khi được hỏi về một báo buộc khác rằng, bà Choi Soon-sil, hiện là trung tâm của vụ bê bối, đã ra - vào Nhà Xanh mà không đi qua chốt kiểm tra an ninh kể từ khi bà Park Geun-hye nhậm chức vào tháng 2/2013.

"Chúng tôi hi vọng mọi người sẽ giữ bình tĩnh vì lợi ích của quốc gia cho đến khi sự thật phía sau những cáo buộc khác nhau được làm sáng tỏ", ông Jung phát biểu với báo giới.

Khi được hỏi liệu Nhà Xanh có thể cung cấp cho các điều tra viên hồ sơ về các chuyến thăm trước đây tới văn phòng tổng thống của bà Choi hay không, phát ngôn viên trên đã cam kết sẽ hợp tác với cuộc điều tra miễn là việc tiết lộ hồ sơ không iv phạm các quy định về an ninh.

Cùng ngày, một tờ báo Hàn Quốc đưa tin, bà Choi thường xuyên lui tới Nhà Xanh, sử dụng một phương tiện của văn phòng tổng thống do một quan chức lái.

Cáo buộc này tiếp tục nổi lên trong vài tuần qua. Trong tiến trình kiểm toán của quốc hội vào tháng trước, cựu chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Lee Won-jong cho biết, "tôi không bao giờ nhìn thấy, nghe thấy hoặc biết về các chuyến viếng thăm Nhà Xanh của bà Choi.

Tối qua (31/10), bà Choi đã bị bắt giữ khẩn cấp sau khi trải qua nhiều giờ thẩm vấn về những cáo buộc chống lại bà. Bà Choi được triệu tập 1 ngày sau khi bà trở về từ châu Âu - nơi bà được cho là đã ẩn trốn trong gần 2 tháng qua.

Bà Choi - người được coi là "cố vấn trong bóng tối" của Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc tiếp cận các tài liệu mật và trục lợi cá nhân thông qua các quỹ phi lợi nhuận nhờ mối quan hệ thân thiết với bà Park. Bà này thừa nhận đã nhận các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ việc tiếp cận với các tài liệu khác hay can thiệp vào các vấn đề quốc gia và trục lợi cá nhân.

Vụ bê bối chính trị này đang khiến chính trường Hàn Quốc chao đảo. Tổng thống Park Geun-hye đã phải tiến hành cải tổ một phần bộ máy trợ lý cấp cao nhằm xoa dịu dư luận sau. Cụ thể, Tổng thống Park hôm 28/10 yêu cầu 10 trợ lý cấp cao từ chức.

Trước đó, hàng nghìn người dân đã xuống đường ở Seoul cuối tuần qua, yêu cầu bà Park, người đang ở trong năm thứ 4 của nhiệm kỳ tổng thống 5 năm, từ chức sau vụ bê bối.

Thu An (Theo Yonhap)