Hàn Quốc, Nga nhất trí tăng cường hợp tác về vấn đề Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov nhất trí tăng hợp tác thực hiện nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: UN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và người đồng cấp Sergey Lavrov ngày 7/8 đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong việc thực hiện nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN tổ chức tại Manila, hai bên cũng hoan nghênh Nghị quyết số 2371 và gọi đây là một thành tích mang tính lớn trong việc cắt nguồn tài chính cung cấp cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Bà Kang đã đề nghị Nga đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc ngăn chặn Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích cũng như góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Về phần mình, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tuyên bố Moskva sẽ hợp tác chặt chẽ với Seoul vì mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng các cách hòa bình theo nguyên tắc không bao giờ chấp nhận chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông cũng bày tỏ ủng hộ chính sách của Hàn Quốc đối với Triều Tiên và cam kết sẽ tăng cường liên lạc với Seoul thông qua các kênh song phương và đa phương./.

(Vietnam+)