Hàn Quốc-Mỹ lên kế hoạch tổ chức đối thoại cấp cao 2+2

Ngày 11/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ có kế hoạch tổ chức đối thoại cấp cao thường niên về vấn đề đối ngoại, quốc phòng ở Washington ngày 19/10 tới.

Hàn Quốc-Mỹ lên kế hoạch tổ chức đối thoại cấp cao 2+2 - Ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck trong cuộc họp báo tại Seoul. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 11/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck cho biết nước này và Mỹ có kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại cấp cao thường niên về các vấn đề đối ngoại và quốc phòng tại Washington của Mỹ vào ngày 19/10 tới, trong đó sẽ tiến hành thảo luận các mối đe dọa quân sự gia tăng từ phía Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết các chủ đề được đề cập tại đối thoại 2+2 lần này sẽ bao trùm các vấn đề liên minh Mỹ-Hàn Quốc, các vấn đề khu vực và quan hệ đối tác toàn cầu.

Tham dự đối thoại về phía Hàn Quốc có Ngoại trưởng Yun Byung Se và Bộ trưởng Quốc phòng Han Min Koo, trong khi phía Mỹ có Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter.

Cũng theo ông Cho June Hyuck, đối thoại thường niên còn tập trung vào việc tăng cường sức ép ngoại giao, trong đó có các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cùng nhiều biện pháp răn đe quân sự khác. Dự kiến, một tuyên bố chung sẽ được công bố vào cuối cuộc họp.

Hiện căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn ở mức cao trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng sẽ có thêm các những hành động khiêu khích như tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo tầm xa./.