Hàn Quốc muốn nối lại đường dây liên lạc với Triều Tiên

Hàn Quốc vừa cho biết, họ muốn mở lại đường dây liên lạc với Triều Tiên sau khi tân Tổng thống Moon Jae-in của nước này tuyên bố theo đuổi chính sách trừng phạt song song với đối thoại nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Suy nghĩ căn bản nhất của chúng tôi đó là đường dây liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cần phải được thành lập. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã cân nhắc nhiều biện pháp nhưng chưa đưa ra quyết định nào”, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Lee Duk-haeng cho hay.

Hàn Quốc muốn nối lại đường dây liên lạc với Triều Tiên - Ảnh 1

Chính quyền mới tại Hàn Quốc muốn đối thoại nhiều hơn với Triều Tiên

Việc liên lạc trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã bị gián đoạn vào năm ngoái sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 và quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung.

Từ đó cho tới này, Triều Tiên đã nhiều lần công khai tuyên bố việc đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và đủ sức vươn tới Mỹ. Căng thẳng vì thế cũng leo thang dần trên bán đảo Triều Tiên với những tuyên bố mạnh mẽ và sự triển khai vũ khí ở cả 2 bên.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng chỉ trích chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm và tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. Ông cũng tỏ ý không đồng tình việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giao đoạn cuối (THAAD) và muốn độc lập hơn với Mỹ trong chính sách đối ngoại.

Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Hong Seok-hyun vừa rời Seoul để bay đến Washington vào đầu ngày 17-5. Trong chuyến thăm này, ông Hong sẽ thảo luận vấn đề Triều Tiên với các quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có việc mở rộng trừng phạt do hành động thử tên lửa mới nhất của nước này vào hôm 14-5.