Hàn Quốc mua 20 máy bay tuần tra hải quân

Quân đội Hàn Quốc đã phê duyệt kế hoạch mua 20 chiếc máy bay tuần tra hải quân nhằm nâng cao khả năng giám sát của lực lượng hải quân nước này đối với Triều Tiên- một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết hôm chủ nhật (26.5).

Máy bay tuần tra hải quân C-295 MPA.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc vừa mới phê chuẩn yêu cầu của hải quân mua thêm 20 chiếc máy bay tuần tra hải quân để bổ sung cho phi đội 16 chiếc máy bay trinh sát P-3C Orion đã cũ- mua của Hãng Lockheed Martin, Mỹ.

“Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng hiện đang soạn thảo kế hoạch, có thể là một chương trình mua sắm ở nước ngoài”- quan chức Hàn Quốc cho biết trong điều kiện giấu tên. Ngân sách cho dự án này ước khoảng 1.000 tỉ won (khoảng 889 triệu USD).

Cũng theo nguồn tin cho hay, các máy bay tiềm năng được “xem xét” tham gia chương trình mua sắm này gồm: Máy bay tuần tra hải quân C-295 MPA của Airbus Military, máy bay trinh sát chống ngầm P-8 Poseidon của Boeing, máy bay vận tải chiến lược SC-130J Hercules của Lockheed Martin.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hải quân Hàn Quốc đang thực hiện chương trình nâng cấp hệ thống radar và bộ phận cảm biến của máy bay trinh sát chống ngầm P-3C trước năm 2016.

Được triển khai hoạt động từ năm 1995, máy bay trinh sát chống ngầm P-3 có khả năng tiến hành nhiều hoạt động trong tác chiến chống ngầm và đối hạm. Máy bay này được trang bị tên lửa đối hạm Harpoon Block II, hệ thống thông tin lien lạc chiến thuật tích hợp với các máy bay tiêm kích KF-16.

Quyết định về việc mua các máy bay mới này được đưa ra trong bối cảnh Seoul bổ sung thêm ngân sách phát triển vũ khí phòng thủ và tác chiến ven biển trên các đảo biên giới khi phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng của Bắc Triều Tiên ở gần vùng biển phía tây.

Theo Yonhap News