Hàn Quốc một lần nữa có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

Hàn Quốc một lần nữa phá kỷ lục tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới của chính mình, đối mặt với viễn cảnh dân số 51 triệu người giảm hơn một nửa vào cuối thế kỷ này.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tỷ lệ sinh giảm

Theo số liệu năm 2021, ước tính một phụ nữ Hàn Quốc trung bình chỉ sinh 0,81 con trong suốt cuộc đời, giảm so với con số 0,84 một năm trước đó, văn phòng thống kê cho biết hôm thứ tư (24/08). Năm ngoái, số trẻ sơ sinh giảm xuống còn 260.600 trẻ, tương đương với khoảng 0,5% dân số.

Nhìn vào bối cảnh rộng hơn, tỷ lệ sinh năm 2021 ở Mỹ là 1,6 và ở Nhật là 1,3, cũng là mức thấp nhất được ghi nhận vào năm ngoái. Ở một số nước châu Phi, nơi có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới, con số này là 5 hoặc 6. Để duy trì dân số ổn định, các quốc gia cần có tỷ lệ sinh là 2,1.

Một lần nữa, Hàn Quốc không thể đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh giảm khi đây là năm thứ hai liên tiếp số ca sinh của đất nước này giảm xuống dưới 300.000. Theo dự báo dân số toàn cầu của Liên Hợp Quốc và dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, Hàn Quốc là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới trong các nền kinh tế có GDP bình quân đầu người đạt ít nhất 30.000 USD.

Hàn Quốc không thể đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh giảm khi đây là năm thứ hai liên tiếp số ca sinh của đất nước này giảm xuống dưới 300.000.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm kể từ năm 2015 và vào năm 2020, nước này lần đầu tiên ghi nhận nhiều ca tử vong hơn số ca sinh. Tính đến tháng 11 năm ngoái, 16,8% người Hàn Quốc trên 65 tuổi, trong khi chỉ 11,8% từ 14 tuổi trở xuống. Dự báo đến năm 2100, dân số của nước này sẽ giảm 53% xuống còn 24 triệu người, tăng 10% so với mức dự báo giảm còn 43% vào năm 2019.

Dự báo là lời nhắc nhở nghiêm túc về mối đe dọa dân số và những thách thức kinh tế liên quan mà Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong và Chủ tịch Yoon Suk Yeol, những người nhậm chức vào đầu năm nay, đang đối mặt.

Mối đe dọa dân số

Hàn Quốc kém xa tất cả các quốc gia thành viên OECD về tỷ lệ sinh. Lực lượng lao động bị thu hẹp là yếu tố chính dẫn đến tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Hàn Quốc giảm. Dân số trong độ tuổi lao động đạt đỉnh 37,3 triệu người vào năm 2020 và dự kiến sẽ giảm gần một nửa vào năm 2070, theo thống kê của Hàn Quốc.

Cùng với các chính sách làm chậm tốc độ giảm tỷ lệ sinh, Hàn Quốc cũng đang đưa ra một loạt các biện pháp để thích nghi với thực tế mới, nâng cao điều kiện sống cho người về hưu và ứng dụng robot vào cuộc sống. Một mục tiêu khác là mời thêm phụ nữ, người cao tuổi và người nước ngoài tham gia lực lượng lao động.

Ứng cử viên tìm việc tại hội chợ việc làm tài chính ở Seoul vào tháng 8 năm 2022.

Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm 2% xuống còn 11.620.000 vào năm ngoái, cho thấy tỷ lệ sinh có khả năng tiếp tục xấu đi. Theo văn phòng thống kê, một phụ nữ Hàn Quốc sinh con đầu lòng ở tuổi 32,6, tăng so với mức 30,2 vào một thập kỷ trước đó. Độ tuổi làm cha trung bình của nam giới sẽ là 35,1, so với 33 một thập kỷ trước đó.

Theo khu vực, thủ đô Seoul có tỷ lệ sinh thấp nhất ở mức 0,63, trong khi Sejong, nơi đặt trụ sở chính phủ, có mức cao nhất là 1,28. Tỉnh đông dân nhất - Gyeonggi ghi nhận tỷ sinh gần với mức trung bình là 0,85.

Trong những thập kỷ sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, dân số Hàn Quốc ít nhất đã tăng gấp đôi. Trong nỗ lực hạn chế bùng nổ trẻ em những năm đầu phát triển kinh tế, chính phủ khuyến khích các cặp vợ chồng chỉ sinh một con. Chính sách bị bãi bỏ vào đầu thế kỷ này khi số ca sinh bắt đầu giảm mạnh, khiến chính phủ phải chi hàng chục tỷ đô la mỗi năm để khuyến khích các gia đình sinh nhiều con hơn.

Ở Hàn Quốc cũng như Nhật Bản, những lý do tương tự đằng sau sự sụt giảm số sinh bao gồm văn hóa làm việc với các yêu cầu khắt khe, thu nhập trì trệ, chi phí sinh hoạt leo thang và giá nhà đất tăng chóng mặt. Nhiều phụ nữ Hàn Quốc cho biết không có thời gian, tiền bạc hoặc cảm xúc để yêu đương vì ưu tiên cho sự nghiệp khi làm việc trong thị trường việc làm cạnh tranh cao, nơi họ thường phải đối mặt với văn hóa gia trưởng và bất bình đẳng giới.

Nguồn: Bloomberg, CNN

Kim Ngọc

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/han-quoc-mot-lan-nua-co-ty-le-sinh-thap-nhat-the-gioi-20220827185621358.htm