Hàn Quốc lập đơn vị đặc nhiệm lật đổ ông Kim Jong-un?

Quân đội Hàn Quốc vừa triển khai một lực lượng đặc nhiệm gồm 1.000 binh sĩ có nhiệm vụ lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu chiến tranh nổ ra.

Quân đội Hàn Quốc đẩy nhanh việc hình thành "đơn vị xử trảm" lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo tạp chí The Korea Times, lực lượng này có tên gọi là “đơn vị xử trảm”. Đơn vị này được lấy ý tưởng từ mô hình các lực lượng đặc nhiệm Mỹ: Biệt kích Lục quân, Lực lượng Delta, đội SEAL 6, Mũ nồi Xanh. Lực lượng vừa mới chính thức triển khai trong ngày 1/12, thuộc sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến tranh Đặc biệt Hàn Quốc.

Mục tiêu của “đơn vị xử trảm” này không nhất thiết là ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng bằng cách lấy thủ cấp hay các hành động tương tự. Thực tế, đơn vị này vẫn chưa có tên gọi chính thức. Mục tiêu chính của việc hình thành đơn vị là nhằm phô bày ý chí quyết tâm của quân đội Hàn Quốc, loại bỏ các nhân vật chính phủ Triều Tiên khỏi ghế quyền lực, phá hủy các cơ sở tên lửa và hạt nhân.

Ban đầu quân đội Hàn Quốc dự định sẽ hình thành đơn vị này vào năm 2019, song quyết định sẽ triển khai sớm hơn trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yong-Moo lần đầu đề cập đến việc hình thành đơn vị này vào tháng 9, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6. Ông nói trước các nhà lập pháp ở Seoul rằng lữ đoàn sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Bên cạnh "đơn vị xử trảm", quân đội Hàn Quốc còn tiến hành các chiến thuật khác nhằm phòng vệ trước Triều Tiên. Cũng trong ngày 1/12, không quân Hàn Quốc thông báo việc hình thành một đơn vị do thám, giám sát và tình báo không quân lớn hơn để đối phó trước mối đe dọa Triều Tiên.

Tin tức về đơn vị xử trảm xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15

được cho là mạnh nhất, xa nhất từ trước đến nay vào sáng 29/11.

Chính phủ Triều Tiên khẳng định quả tên lửa đó có khả năng vươn xa tới “bất kỳ khu vực nào trong lục địa Mỹ”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ trích vụ phóng tên lửa, cho rằng đây là hành động gây căng thẳng khu vực. Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, quân đội nước này đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật, chỉ vài phút sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức