Hàn Quốc lập Bộ Tư lệnh hàng không hải quân, củng cố an ninh hàng hải

Tham mưu trưởng Hải quân (CNO) Đô đốc Lee Jong-ho đã chủ trì buổi lễ được tổ chức tại một sân bay ở thành phố Pohang, đồng thời cam kết thực hiện các hoạt động hàng không hàng hải 'hoàn hảo.'

Máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon của Hàn Quốc. (Nguồn: Korean Navy)

Máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon của Hàn Quốc. (Nguồn: Korean Navy)

Trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm tăng cường năng lực an ninh hàng hải tầm xa, ngày 15/7, Hải quân Hàn Quốc đã thành lập Bộ Tư lệnh hàng không hải quân có trang bị máy bay giám sát cao cấp, trực thăng và các máy bay không người lái.

Lễ thành lập Bộ Tư lệnh hàng không hải quân được tổ chức tại một sân bay ở thành phố Pohang, cách thủ đô Seoul 370km về phía Nam.

Tham mưu trưởng Hải quân (CNO) Đô đốc Lee Jong-ho đã chủ trì buổi lễ, đồng thời cam kết thực hiện các hoạt động hàng không hàng hải "hoàn hảo."

Bộ Tư lệnh hàng không hải quân được phát triển từ cánh không quân Air Wing Six hiện không còn hoạt động - vốn là trung tâm đầu tiên đảm trách các hoạt động hàng không của Hải quân Hàn Quốc.

Chuẩn đô đốc Lee Sang-sik, người từng phụ trách cánh không quân Air Wing Six, được chỉ định làm Tư lệnh thứ nhất Bộ Tư lệnh hàng không hải quân.

Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Lee nhấn mạnh sự ra đời của Bộ Tư lệnh hàng không hải quân đánh dấu một cột mốc mới. Trong bối cảnh các lực lượng hàng không của Hải quân Hàn Quốc chú trọng tới các hoạt động chung có tính kết hợp, Đô đốc Lee kêu gọi tăng cường các hoạt động hàng không của Hải quân bằng cách phát triển hơn nữa phương thức tác chiến và tiếp tục bảo vệ các tài sản hàng không công nghệ cao.

Theo Hải quân Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh hàng không hải quân sẽ chịu trách nhiệm điều hành Hội đồng điều phối hoạt động hàng không trên biển - một nền tảng đối thoại song phương Hàn Quốc-Mỹ được thiết lập nhằm củng cố việc hợp tác an ninh thời bình với Hạm đội 7 của Mỹ và dẫn dắt các hoạt động kết hợp thời chiến.

Đơn vị này sẽ được Hải quân Hàn Quốc trang bị một loạt tài sản trong những năm tới gồm máy bay giám sát hàng hải P-8A Poseidon, trực thăng MH-60R Seahawk, trực thăng dò mìn và các thiết bị bay giám sát không người lái./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-lap-bo-tu-lenh-hang-khong-hai-quan-cung-co-an-ninh-hang-hai/805921.vnp