Hàn Quốc: Khó đánh giá tình hình dịch COVID-19 ở Triều Tiên đã ổn định

  Báo VietnamPlus
  449 liên quanGốc

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 3/6 đưa tin số ca sốt mới sau khi lên tới gần 400.000 ca vào tháng trước đã 4 ngày liên tiếp dưới ngưỡng 100.000 ca, nhưng không đề cập tới số ca tử vong.

  Xe cứu thương di chuyển trên đường phố tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 23/5/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

  Xe cứu thương di chuyển trên đường phố tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 23/5/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

  Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Deok-cheol trong buổi họp báo thường kỳ ngày 3/6 cho biết vẫn khó để đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại Triều Tiên đã được kiểm soát ổn định.

  Theo ông Cha, nếu căn cứ vào số liệu mà Triều Tiên công bố về số ca sốt mới và số ca tử vong, thì có thể thấy tình hình dịch bệnh COVID-19 tại miền Bắc đang có chiều hướng ổn định.

  Tuy nhiên, cũng có những tin tức trái ngược với nội dung đưa tin. Do vậy, khó có thể đưa ra đánh giá chính xác khi chưa xác nhận được tiêu chuẩn hay nội dung chính xác trong tính toán thống kê mà Bình Nhưỡng công bố.

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/6 đưa tin số ca sốt mới sau khi lên tới gần 400.000 ca vào tháng trước đã 4 ngày liên tiếp dưới ngưỡng 100.000 ca, nhưng không đề cập tới số ca tử vong.

  Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan lại nhận định tình hình dịch COVID-19 tại Triều Tiên đang diễn biến tồi tệ hơn.

  Về việc một số hãng truyền thông đưa tin Triều Tiên đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc cho nhân lực làm việc tại các công trường xây dựng, Bộ Thống nhất cho biết đang theo dõi chặt chẽ về tình hình hợp tác phòng dịch COVID-19 giữa hai nước Trung-Triều.

  Trước đó, Đài châu Á tự do (RFA) của Mỹ dẫn một số nguồn tin tại Triều Tiên cho biết hôm 18/5 vừa qua, Triều Tiên đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc cho các quân nhân được huy động tới công trường xây dựng khu chung cư ở khu vực Hwasong, thủ đô Bình Nhưỡng./.

  (Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-kho-danh-gia-tinh-hinh-dich-covid19-o-trieu-tien-da-on-dinh/794095.vnp