Hàn Quốc khiến tàu ngầm hạt nhân Triều Tiên lộ mật

Theo Sputnik, Triều Tiên đang đóng tàu ngầm thế hệ mới có khả năng phóng tên lửa hạt nhân. Tuy nhiên, thông tin Hàn Quốc tiết lộ cho thấy sự thật khác.

Báo Nga cho biết, hình ảnh do vệ tinh chụp được đã hé lộ chương trình đóng tàu ngầm mới có thể dùng để phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Hải quân Triều Tiên.

Hãng Sputnik dẫn lại nguồn từ Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc trường đại học Johns Hopkins cho biết: "Hình ảnh vệ tinh cho thấy chương trình xây dựng hải quân đang diễn ra tại nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên, có thể nhằm mục đích phát triển tàu ngầm mới".

Hàn Quốc khiến tàu ngầm hạt nhân Triều Tiên lộ mật - Ảnh 1

Hình ảnh về chiếc tàu ngầm bí ẩn của Triều Tiên được nhìn thấy năm 2014.

Theo nguồn tin này, tàu ngầm mới Triều Tiên đang đóng có kích thước lớn hơn so với tàu ngầm lớp GORAE của Bình Nhưỡng, tàu có chiều rộng khoảng 7m, Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn nhận định.

Dù nguồn tin này khẳng định Triều Tiên đang theo đuổi chương trình đóng tàu ngầm thế hệ mới nhưng hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap lại tiết lộ một thông tin hoàn toàn khác.

Yonhap dẫn các nguồn tin trong chính phủ và quân đội nước này cho hay Triều Tiên vừa đưa vào hoạt động một tàu ngầm có từ thời Liên Xô được cải hoán lại và có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Nguồn tin trên cho biết, Triều Tiên đã mua một tàu ngầm diesel lớp Golf từ thời Liên Xô và tân trang lại. Chiếc tàu ngầm thuộc diện này được chế tạo vào năm 1958 và được cho loại biên vào năm 1990.

Sau khi được Triều Tiên “hồi sinh”, nó trở thành một tàu ngầm mới có chiều dài 67 m, bề rộng 6,6 m, lượng giãn nước khi lặn là 3000 tấn và có khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ dưới mặt nước. Tàu ngầm lớp Golf của Liên Xô mang theo tên lửa đạn đạo R-21 đơn tầng được trang bị đầu đạn 1.180 kg có tầm bắn tối đa là 1.420 km.

Theo Yonhap, chiếc tàu ngầm này của Triều Tiên có thể chính là chiếc tàu ngầm lạ tại khu neo đậu của nhà máy đóng tàu Sinpo South mà trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên đã phát hiện ra hồi tháng trước dựa trên dữ liệu ảnh vệ tinh.

Để có thể gắn được ống phóng tên lửa đạn đạo lên chiếc tàu ngầm này, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ thử cả trên mặt đất và trên biển. Website 38 North cũng phát hiện một bệ phóng thử tên lửa đạn đạo được xây dựng ngay trong nhà máy đóng tàu Sinpo South.

Theo các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng đến nay Triều Tiên vẫn chưa có được công nghệ triển khai tên lửa đạn đạo xuống tàu ngầm, và họ sẽ phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều năm nữa mới có thể hoàn thiện được công nghệ này.

Ông Joseph Bermudez, chuyên gia về vũ khí quốc tế nhận định: “Triều Tiên phải mất 3 hoặc 4 năm nữa mới có thể hoàn thành các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa thẳng đứng từ dưới biển”.

Thông tin về chiếc tàu ngầm lớp Golf xuất hiện trong Hải quân Triều Tiên đã lý giải được phần nào về chiếc tàu ngầm bí ẩn đã được truyền thông quốc tế đăng tải trong những ngày gần đây.

Hãng thông tấn Yonhap trước đó còn cho biết: "Quá trình xem xét hình ảnh từ vệ tinh thương mại... cho thấy có một cơ sở thử nghiệm mới tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên, có thể nhằm nghiên cứu khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hoặc từ tàu có khả năng phóng tên lửa thẳng đứng".

Clip tàu ngầm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2016

Thùy Dung