Hàn Quốc: Hàng nghìn người biểu tình Tổng thống Park Geun-hye

Những người biểu tình bày tỏ thất vọng, cho rằng Tổng thống Park Geun-hye phản bội người dân và không điều hành tốt chính phủ.

Ngày 29/10, khoảng 8.000 người dân Hàn Quốc tại Thủ đô Seoul đã xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức, trong bối cảnh bà đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị vì bị cáo buộc đã để bạn thân can thiệp vào những vấn đề quốc gia.

Người Hàn Quốc xuống đường ở Seoul đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức. (Ảnh: AFP)

Cuộc biểu tình do một nhóm dân sự khuynh tả ở Hàn Quốc kêu gọi tổ chức. Những người biểu tình bày tỏ thất vọng, cho rằng Tổng thống Park Geun-hye phản bội người dân và không điều hành tốt chính phủ, đánh mất trọng trách dẫn dắt đất nước. Tham gia đoàn người biểu tình, Thị trưởng thành phố Seongnam ở phía Nam Seoul đã yêu cầu bà Park Geun-hye từ chức.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh các công tố viên đang điều tra các thân tín của bà Park Geun-hye và một số quan chức có liên quan để xem họ có phá luật nhằm cho phép bạn của Tổng thống, bà Choi Soon-sil gây ảnh hưởng để đạt được lợi ích về mặt tài chính hay không.

Theo các công tố viên, 2 thân tín của Tổng thống Park Geun-hye đã giúp bạn của bà Choi Soon-sil tiếp cận dự thảo các bài phát biểu của Tổng thống cũng như thành lập 2 quỹ để tiếp nhận khoảng 50 tỷ won, tương đương 44 triệu USD do các công ty đóng góp và bà Choi Soon-sil được hưởng lợi từ việc này.

Bà Choi Soon-sil thừa nhận từng đọc và xem xét các bài phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye khi mới nhậm chức song bác bỏ tất cả những cáo buộc về trục lợi hay can thiệp vào vấn đề quốc gia.

Hiện các đảng đối lập cũng yêu cầu có một cuộc điều tra thấu đáo đối với Tổng thống Park Geun-hye song chưa đề cập khả năng luận tội bà.

Trong khi đó, theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye hôm qua đã yêu cầu 10 thư ký cấp cao của mình từ chức, đồng thời tuyên bố sẽ cải tổ Văn phòng Tổng thống trong tương lai gần.

Bê bối chính trị này đã đẩy tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye xuống mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức. Trong một thăm dò dư luận mới đây, có đến hơn 40% người được hỏi cho rằng bà nên từ chức hoặc bị luận tội.

Trước bà Park Geun-hye, không ai trong số 5 Tổng thống được bầu một cách dân chủ có thể kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ cao hơn 30%. Vì những bê bối của bà Park Geun-hye, đồng won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong vòng 4 tháng qua vì các nhà đầu tư ngày lo ngại vụ việc có thể lan rộng./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, AP