Hàn Quốc: Hai cựu lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia bị truy tố

Hai cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc đã bị truy tố với cáo buộc đưa khoản tiền bất hợp pháp 1,4 tỷ won cho Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Hai cựu giám đốc NIS Nam Jae-joon (trái) và Lee Byung-kee. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 5/12, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, hai cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc là Nam Jae-joon và Lee Byung-kee đã bị truy tố với cáo buộc đưa khoản tiền bất hợp pháp 1,4 tỷ won (tương đương 1,3 triệu USD) cho Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết, hai cựu quan chức trên, bị bắt ngày 17/11 vừa qua, sẽ bị đưa ra tòa với cáo buộc hối lộ và gây thất thoát cho ngân quỹ quốc gia.

Ông Nam đứng đầu NIS từ tháng 3/2013-7/2014, còn ông Lee giữ cương vị trên cho đến tháng 2/2015.

Trong khi đó, một người khác đứng đầu NIS là ông Lee Byung-ho đã không bị bắt giữ vì đã hợp tác điều tra.

NIS bị nghi đã cung cấp cho Phủ tổng thống tổng cộng 4 tỷ won, và chuyển tiền hàng tháng cho 2 thư ký cấp cao của bà Park. Hai người thư ký này cũng đã bị bắt với những cáo buộc tương tự.

Các công tố viên cho rằng, ông Nam ban đầu buộc NIS đưa tiền cho hai thư ký cấp cao trên và sau đó ông Lee Byung-kee đã nâng gấp đôi số tiền cung cấp mỗi tháng lên thành 100 triệu won.

Hai người này đã thừa nhận chi tiền cho các thư ký nhưng vẫn khẳng định rằng đây là một đề nghị của tổng thống mà họ không thể cưỡng lại được.

Bên cạnh đó, các công tố viên còn cho hay, số tiền trên đã được rót vào một khoản quỹ bí mật dành cho bà Park và sử dụng cho các hoạt động chính trị phi pháp và cho cá nhân bà này.

Ông Nam cũng phải đối mặt với các cáo buộc ép buộc và vi phạm luật về NIS cấm can thiệp vào chính trị, cũng như buộc một tập đoàn kinh tế tài trợ cho một công ty có quan hệ với một nhóm hoạt động theo đường lối bảo thủ./.

(Vietnam+)