Hàn Quốc giúp Colombia phát triển ngành đóng tàu

  Gốc

  Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký Biên bản Thảo luận với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia để giúp quốc gia Nam Mỹ thiết lập nền tảng thúc đẩy các chính sách cho ngành công nghiệp đóng tàu

  Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký Biên bản Thảo luận với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia để giúp quốc gia Nam Mỹ thiết lập nền tảng thúc đẩy các chính sách cho ngành công nghiệp đóng tàu và đổi mới trong lĩnh vực nhỏ liên quan và các công ty cỡ vừa. Lễ ký kết được tổ chức tại thủ đô Bogota của Colombia, thứ Tư (giờ địa phương), nơi Choo Jong-yeon, đại sứ Hàn Quốc tại Colombia, Kim Hyun-geun, giám đốc văn phòng KOICA tại đó, Maria Ximena Lombana Villalba, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia, cùng các chức sắc khác đã tham dự.
  Theo thỏa thuận xã hội về tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm từ năm 2018 đến năm 2022, Chính phủ Colombia đã chọn lĩnh vực đóng tàu là một trong những ngành công nghiệp cốt lõi của quốc gia và đang nỗ lực phát triển nó.
  Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã không tạo được chỗ đứng ở thị trường nước ngoài do không tạo ra giá trị gia tăng do tập trung vào sửa chữa tàu thủy, nhựa gia cường thủy tinh (GRP) và tàu nhỏ, dẫn đến nhu cầu cải thiện các chính sách và hệ sinh thái công nghiệp chuyển sang công nghiệp lấy tàu thép làm trung tâm. KOICA sẽ hỗ trợ thiết lập kế hoạch phát triển trung và dài hạn cho ngành công nghiệp đóng tàu Colombia, đồng thời mời các quan chức Colombia có liên quan đến ngành công nghiệp này đến Hàn Quốc để đào tạo về chính sách, thiết kế và sản xuất đóng tàu.

  Từ trái qua, Đại sứ Hàn Quốc tại Colombia Choo Jong-yeon, Kim Hyun-geun Giám đốc quốc gia của Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Colombia và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia Maria Ximena Lombana Villalba.

  "Ngành công nghiệp đóng tàu của Colombia có tiềm năng ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu và việc làm. KOICA và MINCIT (Bộ thương mại, công nghiệp và du lịch) Colombia đã hợp tác chặt chẽ để phát triển các ngành công nghiệp của Colombia và chúng tôi rất mong đợi vào dự án này", Bà Lombana nói.
  Ông Choo nói, "Công nghiệp đóng tàu là lĩnh vực mà Hàn Quốc và Colombia có thể hợp tác để có kết quả đôi bên cùng có lợi. Hàn Quốc là một cường quốc đóng tàu truyền thống và Colombia có lợi thế địa chính trị." Giám đốc quốc gia KOICA cũng cho biết dự án liên quan đến việc chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về đóng tàu, chính sách, quản lý và phát triển công nghệ. "Chúng tôi sẽ đóng góp tích cực để điều này trở thành nền tảng phát triển cho ngành công nghiệp đóng tàu Colombia", ông Kim nói thêm.

  Hữu Bằng

  Theo The korea Times

  Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/han-quoc-giup-colombia-phat-trien-nganh-dong-tau-31110/