Hàn Quốc: Dự trữ ngoại tệ tăng kỷ lục

Dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8 vừa qua nhờ sự tăng giá của các loại tiền không phải là đồng USD khi được chuyển đổi sang đồng tiền này.

Hàn Quốc: Dự trữ ngoại tệ tăng kỷ lục - Ảnh 1

Ngày 5-9, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết, tính tới cuối tháng 8, dự trữ ngoại tệ của nước này đạt mức 384,84 tỷ USD, tăng 1,08 tỷ USD so với một tháng trước đó. Dự trữ của Hàn Quốc tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong tháng 8 là 1,75 tỷ USD, tăng nhẹ so với con số 1,3 tỷ USD của tháng 7.

Dự trữ bằng vàng của Hàn Quốc vẫn được định giá ở mức 4,79 tỷ USD. Cũng theo BOK, tính đến cuối tháng 7 vừa qua, Hàn Quốc là nền kinh tế có dự trữ ngoại tệ lớn thứ chín trên thế giới, xếp sau Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, A-rập Xê-út, Ðài Loan (Trung Quốc), Nga, Hồng Công (Trung Quốc) và Ấn Ðộ.

Cam-pu-chia: Truy tố Chủ tịch đảng CNRP đối lập

Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnôm Pênh ngày 5-9 chính thức truy tố ông Kem Xô-kha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, về tội "câu kết với nước ngoài" theo Ðiều 443, phần về Hành vi phản quốc và gián điệp, Luật hình sự Cam-pu-chia. Thông báo của cơ quan công tố nêu rõ, dựa trên những lời phát biểu công khai của ông Kem Xô-kha trong đoạn băng ghi hình được đăng tải thời gian gần đây, cùng với chứng cứ được các cơ quan chức năng Cam-pu-chia thu thập và đối chiếu với trả lời của nghi can cho thấy rõ, ông Kem Xô-kha câu kết với nước ngoài, làm gián điệp và phản bội đất nước kể từ năm 1993 đến nay. Do vậy, cơ quan này khẳng định việc bắt giữ và truy tố ông Kem Xô-kha là phù hợp Luật Tố tụng hình sự, Hiến pháp và Luật về Nghị sĩ Quốc hội của Cam-pu-chia.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnôm Pênh Ly Xô-pha-na, với tội danh này, ông Kem Xô-kha có thể đối mặt mức án lên tới 30 năm tù.

Kê-ni-a: Tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống

Ủy ban Bầu cử độc lập (IEBC) của Kê-ni-a ấn định ngày 17-10 tới sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống sau khi Tòa án Tối cao nước này bác bỏ kết quả cuộc bầu cử đầu tháng 8 vừa qua với lý do vi phạm luật bầu cử. Theo IEBC, sẽ không có ứng cử viên mới trong cuộc bầu cử tới. Ðây vẫn là cuộc đua giữa đương kim Tổng thống U.Kê-ni-át-ta và người liên danh tranh cử U.Ru-tô, với lãnh đạo phe đối lập R.Ô-đin-ga và liên danh tranh cử C.Mu-xy-ô-ca. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập R.Ô-đin-ga tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử lại nếu không có sự bảo đảm hợp pháp.

Bra-xin: Phá đường dây buôn ma túy lớn

Ngày 4-9, cảnh sát Bra-xin phá một đường dây buôn lậu ma túy lớn, bị tình nghi vận chuyển tới sáu tấn cô-ca-in sang châu Âu trong vòng một năm trở lại đây. Trong chiến dịch mang tên Bra-bô được cảnh sát liên bang Bra-xin tiến hành đồng loạt tại nhiều bang, hơn hai tấn cô-ca-in đã bị tịch thu. Các đối tượng thu mua cô-ca-in từ các nước lân cận sau đó cất giữ tại Xao Pao-lô để tiếp tục vận chuyển tới châu Âu theo đường biển.