Hàn Quốc điều tra các tập đoàn liên quan đến Tổng thống

An Bình

(Cadn.com.vn) - Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra liệu Tổng thống Park Geun-hye có gây áp lực lên các ông chủ tập đoàn buộc họ phải đóng góp tài chính cho hai quỹ phi lợi nhuận do bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil lập ra không.

Theo Reuters, trong số những người bị điều tra có Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor, người đứng đầu Samsung, lãnh đạo tập đoàn thép hàng đầu Hàn Quốc POSCO. Nhiều quan chức, cựu quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp cũng nằm trong danh sách thẩm vấn. Trong khi đó, hôm 12-11, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc xuống đường ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park từ chức. Đây được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc trong 30 năm qua. Cảnh sát ước tính có khoảng 170.000 người trong khi các nhà tổ chức biểu tình cho rằng có tới 1 triệu người.

Cùng ngày, nhiều nguồn tin từ cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park có thể sẽ bị thẩm vấn, sớm nhất là vào cuối tuần sau, về vai trò của bà trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Hàn Quốc điều tra các tập đoàn liên quan đến Tổng thống - Ảnh 1

Biểu tình phản đối Tổng thống Park hôm 12-11. Ảnh: Yonhap