Hàn Quốc để ngỏ khả năng chính thức loại Nhật Bản khỏi 'Danh sách Trắng' vào tuần tới

  9 liên quanGốc

  Ngày 9/9, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, nước này có thể chính thức loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy vào đầu tuần tới, gia tăng cuộc tranh cãi thương mại giữa hai nước láng giềng châu Á.

  Hàn Quốc để ngỏ khả năng chính thức loại Nhật Bản khỏi 'Danh sách Trắng' vào tuần tới.

  Động thái ăn miếng trả miếng này xảy ra sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các quốc gia được hưởng các điều khoản thương mại ưu đãi hôm 28/8.

  Phát biểu trong một cuộc họp báo, một quan chức Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết: "Chúng tôi hy vọng bản sửa đổi sẽ được công bố chính thức vào tuần tới sau khi trải qua các đánh giá. Chúng tôi đang làm việc để hoàn thiện văn bản".

  Hồi tháng Bảy vừa qua, không có thông báo trước, Nhật Bản đã thực hiện biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu quan trọng để sản xuất vi mạch và các loại màn hình, vốn được coi là xương sống của ngành công nghệ ở Hàn Quốc.

  Tokyo tuyên bố, hành động này là không thể tránh khỏi do sự kiểm soát xuất khẩu lỏng lẻo của Hàn Quốc đối với các vật liệu nhạy cảm, mà Nhật Bản cho rằng có thể khiến hàng hóa của mình bị chuyển hướng cho các mục đích quân sự ở nước thứ ba.

  Đáp lại, Hàn Quốc hồi tháng trước cho biết Seoul sẽ sửa đổi danh sách xuất khẩu của mình và loại Nhật Bản khỏi nhóm đối tác được hưởng ưu đãi về thương mại.

  PV.

  (theo Yonhap)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/han-quoc-de-ngo-kha-nang-chinh-thuc-loai-nhat-ban-khoi-danh-sach-trang-vao-tuan-toi-100817.html