Hàn Quốc đề nghị tổ chức cuộc họp Hội Chữ thập Đỏ hai miền Triều Tiên

Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên tổ chức cuộc họp Hội ​Chữ thập Đỏ liên Triều vào ngày 4/10 tới, nhân dịp Tết Trung thu và cũng là kỷ niệm 10 năm ngày hai nước ký Tuyên bố chung liên Triều.

(Nguồn: Getty Images)

Ngày 17/7, Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) đưa tin Quyền Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc Kim Sun-hyang cho biết cơ quan này đã đề nghị Triều Tiên tổ chức cuộc họp Hội Chữ thập Đỏ liên Triều vào ngày 4/10 tới, nhân dịp Tết Trung thu và cũng là kỷ niệm 10 năm ngày hai nước ký Tuyên bố chung liên Triều (4/10/2007).

Cuộc họp này nhằm mục đích chuẩn bị cho chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đề xuất trên được được đưa ra theo "Sáng kiến hòa bình Bán đảo Triều Tiên," còn gọi là "Sáng kiến Berlin" được Tổng thống Moon Jae-in công bố hôm 6/7 vừa qua tại Berlin (Đức), trong đó có nội dung nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

[Hàn Quốc xem xét tài trợ 6 triệu USD cho Triều Tiên điều tra dân số]

Ông Kim Sun-hyang cho biết phía Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức một cuộc họp vào hôm 1/8 tại "Ngôi nhà hòa bình" thuộc làng đình chiến Panmunjom, đề nghị Bình Nhưỡng đưa ra câu trả lời thông qua văn phòng liên lạc Hội chữ thập đỏ liên Triều tại Panmunjom.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-kyun cùng ngày cũng đã kêu gọi Triều Tiên tích cực đáp lại đề xuất của Seoul, nhằm hướng tới nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ liên Triều./.