Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều

Hàn Quốc đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với miền Bình Nhưỡng, sau nhiều tuần căng thẳng do Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm xa. Phía Triều Tiên chưa có phản ứng gì với yêu cầu mới đầy thiện chí này.

Đài BBC News đưa tin tối 17/7, nếu việc này được tiến hành, đây sẽ là các cuộc đối thoại cao cấp đầu tiên kể từ năm 2015. Một quan chức cấp cao nói mục tiêu của các cuộc đối thoại là ngừng "các hoạt động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng" tại biên giới giữa hai miền của bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vốn mong muốn củng cố quan hệ với miền Bắc. Triều Tiên chưa phản hồi đề xuất của Hàn Quốc. Trong bài phát biểu mới đây tại Berlin, ông Moon nói đối thoại với Bình Nhưỡng là cấp thiết hơn bao giờ hết và kêu gọi một hiệp định hòa bình.

Hàn Quốc vẫn muốn đối thoại mặc cho các động thái khiêu khích của Triều Tiên? (Ảnh: Getty)

Ông nói đối thoại là quan trọng cho những bên mong muốn Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các vụ thử tên lửa thường xuyên của Triều Tiên, gồm vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất, vi phạm lệnh cấm của Liên hiệp quốc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk nói rằng các cuộc đối thoại sẽ được tổ chức tại Tongilgak, tòa nhà Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, nơi nhiều cuộc đối thoại đã từng diễn ra trong quá khứ.

Ông đề nghị các cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào 21/7 và nói: "Chúng tôi mong đợi phản hồi tích cực từ Bình Nhưỡng".

Hành động khiêu khích đầy thách đố là tiếp tục thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Ảnh: AP)

Phóng viên BBC News Karen Allen tại Seoul nói rằng, mục đích chính của các cuộc đối thoại này là để kết thúc sự đối đầu quân sự và có thể bắt đầu với các biện pháp tạo dựng niềm tin như dừng việc phát thông tin tuyên truyền qua loa phóng thanh ở biên giới.

Hội Chữ thập Đỏ và chính quyền Hàn Quốc cũng đề nghị một cuộc gặp riêng về việc tổ chức các cuộc đoàn tụ với các gia đình bị chia cắt do chiến tranh Triều Tiên. Liệu hành động mới đầy thiện chí này của Hàn Quốc có làm giảm căng thẳng bầu không khí tại vùng bán đảo Triều Tiên?

Thủy Tiên (Theo BBC News, 7/2017)