Hàn Quốc đe dọa dùng vũ lực mạnh hơn với tàu cá Trung Quốc

Hàn Quốc ngày 11-10 cho biết, trong trường hợp cần thiết, nước này sẽ sử dụng vũ lực mạnh hơn, để khống chế tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc.

Hàn Quốc đe dọa dùng vũ lực mạnh hơn với tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1

Các tàu cá Trung Quốc bị Hàn Quốc bắt giữ

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, các nhân viên lực lượng này sẽ được phép sử dụng vũ khí, bao gồm súng ngắn và pháo trên tàu để trấn áp các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép.

“Chúng tôi sẽ tích cực đối phó với các tàu cá Trung Quốc cản trở công lý bằng cách sử dụng tất cả các phương tiện có thể nếu cần như đâm trực diện và khống chế tàu cũng như sử dụng các vũ khí phổ thông như súng, pháo”, Lee Choon-jae, Phó chỉ huy Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc phát biểu tại buổi họp báo.

Bộ An ninh và An toàn công cộng Hàn Quốc, đơn vị giám sát Lực lượng Bảo vệ bờ biển, cho biết, một tàu tuần tra của nước này đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm hồi tuần trước trong chiến dịch trấn áp một nhóm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên.

Không có ai bị thương trong vụ va chạm. Tàu Trung Quốc sau đó đã bỏ chạy về nước.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11-10 đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Seoul, Qiu Guohong để phản đối về vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-10 nói rằng, nhà chức trách nước này vẫn đang xác minh chi tiết vụ việc, và kêu gọi Hàn Quốc bình tĩnh.