Hàn Quốc đặt trong tình trạng báo động trước ngày kỉ niệm quân đội Triều Tiên

Một ngày trước lễ kỷ niệm quan trọng của quân đội Triều Tiên, Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao nhất. 2 nước hiện nay đều đang triển khai một số lượng lớn vũ khí hạng nặng gần biên giới trước những căng thẳng leo thang từ khả năng thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chuẩn bị kỉ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội vào ngày 25-4 tới, đây cũng là thời gian nước này cũng mới kết thúc chiến dịch tập trận lớn của mùa đông. Những sự kiện lớn như vậy vẫn thường được dự đoán là thời điểm Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa hoặc hạt nhân mới.

“Đây là sự kiện sẽ tập trung nhiều thiết bị quân sự của Triều Tiên. Số lượng vũ khí trên toàn bộ bán đảo Triều Tiên trên thực tế cũng đã tăng lên rất nhiều sau cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc. Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận”, phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc, ông Lee Duk-haeng cho hay.

Đại sứ cấp cao của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị gặp nhau trong một vài ngày tới nhằm thảo luận cách đối phó với những hành động gây hấn ngày càng leo thang của Triều Tiên, cũng như gia tăng sức ép lên quốc gia này.

Hàn Quốc đặt trong tình trạng báo động trước ngày kỉ niệm quân đội Triều Tiên - Ảnh 1

Triều Tiên chuẩn bị kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội

Vào cuối ngày 21-4, Bình Nhưỡng lên tiếng khẳng định rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên cẳng thẳng như hiện nay là do các hành động đe dọa chiến tranh hạt nhân của Mỹ đã ảnh hưởng sự toàn vẹn lãnh thổ của Triều Tiên.

Cùng lúc đó, giới chức tình báo Mỹ tiết lộ, phi đội máy bay ném bom của Trung Quốc cũng đã sẵn sàng gần biên giới Triều Tiên, tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận hoàn toàn thông tin này. Tại Nga, hãng tin RIA cho biết, người phát ngôn Điện Kremlin từ chối trả lời về việc thiết bị quân sự Nga đang tập trung gần biên giới với Triều Tiên.

Mỹ từng dự đoán Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân vào lễ duyệt binh kỉ niệm 105 năm ngày sinh của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 14-4, tuy nhiên, điều này đã không diễn ra mà thay vào đó là một vụ phóng tên lửa nhưng thất bại vào hôm 15-4.