Hàn Quốc đàm phán về chia sẻ thông tin quân sự mật với Nhật Bản

Hàn Quốc và Nhật Bản có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ hai nhằm xem xét khả năng ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự mật để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.

Hàn Quốc đàm phán về chia sẻ thông tin quân sự mật với Nhật Bản - Ảnh 1

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: the-newspapers.com)

Hãng tin Kyodo dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun ngày 8/11 cho biết nước này và Nhật Bản có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ hai vào ngày 9/11 tại Seoul tiếp sau vòng đàm phán tương tự hôm 1/11, nhằm xem xét khả năng ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự mật để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.

Trả lời báo giới, ông Moon Sang Gyun cho rằng sự nhất trí về cách dùng từ trong thỏa thuận song phương trên có thể sẽ sớm đạt được vì phần lớn nội dung đã được hai bên nhất trí từ năm 2012.

Khi được hỏi về tính hợp lý khi thúc đẩy một thỏa thuận như vậy với Nhật Bản giữa lúc vụ bê bối chính trị ở Hàn Quốc đang ngày một trầm trọng hơn, người phát ngôn này đáp rằng "an ninh quốc gia không nên bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì."

Năm 2012, Nhật Bản và Hàn Quốc đã sẵn sàng ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự mật. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phải hoãn lại quá trình ký kết này vào phút chót do vấp phải sự phản đối gia tăng ở trong nước liên quan đến thái độ bất bình của dân chúng Hàn Quốc đối với sự cai trị thực dân của Nhật Bản ở Bán đảo Triều Tiên trước và trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai./.