Hàn Quốc đã biết trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên vừa đặt một giàn tên lửa tầm trung thứ nhì tại bờ biển phía đông làm dấy lên nỗi lo sợ về một vụ phóng tên lửa sắp tới, đồng thời cảnh báo rằng từ ngày 10/4, Chính phủ CHDCND Triều Tiên sẽ không đảm bảo sự an toàn cho các phái đoàn ngoại giao và những tổ chức quốc tế tại Bình Nhưỡng một khi nổ ra chiến tranh.

Các trưởng đoàn ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã họp lại để thảo luận về "một lập trường chung và một động thái chung" liên quan đến các nhân viên ngoại giao. Nhưng dường như không nước nào có dự tính di tản tức thời và một vài chính phủ cho rằng, đó chỉ là một hành động của CHDCND Triều Tiên nhằm gia tăng áp lực.

Tại Washington, phát ngôn viên Jay Carney của Nhà Trắng cho biết rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa, đó sẽ không là một điều bất ngờ đối với Chính phủ Mỹ, và nhắc lại rằng trong quá khứ Triều Tiên đã từng làm như thế.

Một quan chức Hàn Quốc tuyên bố: "Chúng tôi biết rằng vào đầu tuần Triều Tiên đã đưa 2 tên lửa Musudan tầm trung đến bờ biển phía đông và lắp đặt trên những chiếc xe có trang bị hệ thống phóng". Tên lửa Musudan có tầm hoạt động lý thuyết là 3.000km, có thể đến Hàn Quốc hay Nhật. Nó có thể nhắm đích cách xa 4.000km nếu không mang nặng, tức là có thể nhắm đến đảo Guam ở Thái Bình Dương, nơi có 6.000 lính Mỹ đồn trú.

Khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa đối với các công nhân Hàn Quốc đến làm việc. Nhiều xe tải Hàn Quốc cung cấp hàng cho Kaesong cũng phải quay trở lại. Những nhà thầu Hàn Quốc đe dọa rằng nếu sự đóng cửa còn kéo dài, họ bắt buộc phải ngưng các hoạt động tại khu công nghiệp vốn mang lại nhiều ngoại tệ cho CHDCND Triều Tiên. Phía Triều Tiên lại đáp trả rằng sẽ rút 53.000 công nhân của họ về (số công nhân này được 123 công ty Hàn Quốc tuyển dụng).

Ba tuần trước, tờ Joong Ang Daily của Hàn Quốc đã đăng tải: một nhân viên tình báo Hàn Quốc giấu tên đã dự báo "Bình Nhưỡng sẽ khuyến cáo các phái bộ ngoại giao nước ngoài nên rút nhân viên về. Và đó là giai đoạn thứ nhì trong kế hoạch 3 giai đoạn nhằm làm cho bán đảo Triều Tiên giống như đang tiến gần đến tình trạng chiến tranh... nhưng không hề có chiến tranh vũ trang. Trước đó Bình Nhưỡng sẽ gia tăng những lời đe dọa Hàn Quốc để cho mọi người tin rằng chiến tranh đang sắp sửa bùng ra". Và sự thật đã diễn ra đúng như thế.

Vậy theo nhân viên tình báo đó, điều gì sẽ tiếp theo sau? Theo ông ta, giai đoạn 3 sắp tới - nếu người ta cho rằng đây là một nguồn tin đáng tin cậy - sẽ là "tấn công khủng bố nhằm vào một kiến trúc công cộng ở Seóul như sân bay, hoặc tấn công vũ trang như đã từng làm với chiếc Cheonan". Cheonan là một tàu chiến Hàn Quốc bị đánh chìm vào năm 2006 làm chết 46 thủy thủ. Seóul lên án Bình Nhưỡng đã phóng ngư lôi đánh chìm tàu Cheonan từ một tàu ngầm. Liệu lời tiên đoán đó sẽ thành sự thật chăng?