Hàn Quốc cũng “sốt” vì trào lưu học thêm vào đại học

Cũng giống Việt Nam, phụ huynh và học sinh tại Hàn Quốc rất coi trọng kỳ thi ĐH bởi bước được qua “cánh cổng” này sẽ dẫn tới một tương lai tươi sáng với sự nghiệp ổn định và hạnh phúc hôn nhân. Thế nên, mỗi năm các gia đình tại Hàn Quốc không ngại đầu từ tiền tỷ USD để cho con em đi học thêm. Tuy nhiên, chính việc dồn ép các em đi học đã dẫn tới nhiều hệ lụy.

Kỳ thi đại học là một trong những sự kiện quan trọng tại Hàn Quốc đến mức Bộ Giao thông cấm các chuyến bay cất và hạ cánh khi bài thi nghe ngôn ngữ diễn ra. Quân đội cũng phải hoãn các buổi tập trận không quân và bắn đạn thật. Mọi doanh nghiệp, thị trường chứng khoán mở cửa muộn 1 giờ để đảm bảo giao thông thông thoáng giúp học sinh đến địa điểm thi đúng giờ. Ở Hàn Quốc, việc đậu đại học là một trong những mục tiêu hàng đầu của các em học sinh bởi đại học được ví như chiếc chìa khóa đảm bảo tương lai tươi sáng cho các em học sinh. Các lò luyện thi ở đây như những chiếc cầu nối giúp các em học sinh đạt được ước mơ vào cánh cổng trường ĐH.

Theo khảo sát của Bộ GD Hàn Quốc, năm 2013, các gia đình chi tới 18-20 tỷ USD tiền học thêm cho con em. Trung bình các phụ huynh có con cái trong tuổi đi học tiêu tốn khoảng 25% thu nhập cho việc học hành của con trong đó bao gồm 12% dành cho việc học thêm. Hiện ở Hàn Quốc có khoảng 100.000 “lò” luyện thi đang hoạt động và có nhiều gia sư, thầy giáo dạy thêm đã đạt được thu nhập khá cao. Chẳng hạn như thầy Kim Ki Hoon –hiện tượng trong giới gia sư Hàn Quốc khi kiếm được 4 triệu USD trong năm 2013, trong khi con số này đến từ công ty xuất bản giáo dục của Kim là 10 triệu USD. Thầy Kim cho biết trong 12 năm qua, khoảng 1,5 triệu người Hàn Quốc tham gia vào các lớp học của anh.

Ước tính 70% học sinh cấp III Hàn Quốc đi học thêm. Không chỉ có luyện thi đại học trong nước, học sinh Hàn Quốc còn lao đầu vào các “lò” để ôn luyện đi du học. Các lò luyện thi Scholastic Aptitude Test (SAT) kỳ thi chuẩn hóa với kết quả làm căn cứ quan trọng xét tuyển đại học ở Mỹ với khóa luyện thi SAT có giá tới 150.000 USD trong 8 tuần, trong khi đó SAT chỉ là một trong những tiêu chí để xét tuyển vào đại học ở Mỹ.

Với những đầu tư “khủng” như vậy, kết quả học tập của học sinh Hàn cũng rất đáng nể khi tỷ lệ tốt nghiệp trung học của Hàn Quốc lên đến 93% vượt Mỹ (77%), tuy nhiên vẫn chưa bằng con số “thành tích” của Việt Nam. Kết quả cuộc thi PISA của khối các nước Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OCED) cho thấy học sinh 15 tuổi Hàn Quốc xếp thứ 5 về toán học và thứ 7 về khoa học trong số 64 quốc gia. Và nhiều người cho rằng nhờ nền giáo dục này đã giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển, đứng thứ 12 trên thế giới.

Tuy nhiên chính việc học thêm này cũng khiến cho Hàn Quốc đang phải đón nhận những hậu quả nghiêm trọng. Khảo sát năm 2013 ở quận Seocho-gu thuộc thủ đô Seoul cho thấy cứ 7 học sinh thì có 1 em bị vẹo cột sống, có tới 3/4 học sinh cấp III ở Seoul bị cận thị. Và ngày càng nhiều học sinh bị mắc “hội chứng cổ rùa” khi đầu không giữ thẳng được mà hướng phía trước như đầu rùa. Thêm vào đó, việc các gia đình phải chi tiêu quá nhiều cho hoạt động học và luyện cho con em đã tạo ra gánh nặng tài chính lớn khiến nhiều gia đình thận trọng trong việc sinh con. Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc đã tụt xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2013, với chỉ số 8,6 trẻ sơ sinh/ 1.000 người.

Việc nhồi nhét kiến thức khiến học sinh Hàn Quốc chỉ giỏi trong việc học thuộc lòng mà đánh mất sự sáng tạo. Thực tế cho thấy, học sinh Hàn Quốc học tiếng Anh trong hơn 10 năm nhưng đa phần người dân Hàn lại không nói được tiếng Anh. Theo kết quả thi PISA thì học sinh Hàn Quốc chỉ xếp thứ 62/64 nước khi giải quyết các vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự sáng tạo. Áp lực học hành khiến học sinh Hàn Quốc xếp hạng chót trong kỳ thi PISA về hạnh phúc tại trường học. Trong một cuộc khảo sát tháng 2/2014 của Tổ chức Tăng cường sức khỏe Hàn Quốc (KHPF) cho thấy hơn 50% học sinh Hàn Quốc tuổi từ 14-19 được hỏi cho biết từng nghĩ đến chuyện tự sát. Ngày 12/11 (trước ngày thi vào đại học 1 ngày), 1 học sinh cũng đã nhảy lầu ngay tại Thủ đô Seoul. Cha mẹ của nạn nhân cho biết, cậu đã trở nên vô cùng căng thẳng và sa sút tình thần khi kỳ thi tới gần. Hơn 40% cho biết áp lực học hành và tương lai là mối lo lớn nhất.

Trước tình trạng này, chính quyền Hàn Quốc đã đưa ra nhiều quy định để hạn chế hoạt động của các “lò” luyện thi, họ bị cấm hoạt động quá 22h, nhân viên thanh tra của chính phủ có thể kiểm tra đột xuất bất kỳ lúc nào. Chính quyền cấm các “lò” luyện thi dạy các bài học trước chương trình học trên lớp và đặt mức trần học phí học thêm. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu gì cho thấy cơn sốt học thêm này “hạ” nhiệt. Cựu bộ trưởng giáo dục Hàn Quốc, giáo sư Ju Ho Lee khẳng định mô hình giáo dục hiện tại từng là trụ cột giúp quốc gia này đạt được những thành tựu về kinh tế nhưng đã đến lúc Hàn Quốc cần phải thay đổi.

Chương trình học ở Hàn Quốc cũng cho thấy những vấn nạn giống với giáo dục ở Việt Nam. Học sinh và phụ huynh Việt Nam chú trọng việc đạt được bằng cấp cao nên đều ồ ạt thi tuyển vào đại học. Nhiều thí sinh phải học ngày học đêm để ôn luyện. Ngay cả khi đến thời điểm thi, có em cũng tìm đến các lò luyện thi cấp tốc để bổ sung thêm kiến thức. Tuy nhiên, ở nước ta lại không đảm bảo được “đầu ra” cho các em học sinh khi tỷ lệ thất nghiệp cao. Theo báo cáo của ngành lao động thì năm 2013 có 73.000 cử nhân thất nghiệp, trong đó, rất nhiều cử nhân thấy hoang mang với ngành nghề mình đã chọn, bỏ phí thời gian và tiền bạc khi “miệt mài” 4 năm tại giảng đường đại học.