Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ; luật sư Tổng thống bác bỏ

Theo hãng tin Yonhap, các công tố viên Hàn Quốc cho rằng Tổng thống nước này, bà Park Geun-hye bị tình nghi có vai trò “đáng kể” trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt, những người đã bị bắt giữ từ đầu tháng. Luật sư của Tổng thống đã bác bỏ thông tin này.

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ; luật sư Tổng thống bác bỏ - Ảnh 1

Yoo Yeong-ha, luật sư của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trả lời báo giới về kết quả điều tra sơ bộ mà công tố viên Seoul mới công bố. Ảnh: Reuters.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của nhóm công tố viên tiến hành điều tra vụ bê bối trên, bà Choi Soon Sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, đã bị buộc tội lạm quyền trong việc gây sức ép với các tập đoàn, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận nhờ vào quan hệ mật thiết với Tổng thống. Bà cũng bị cáo buộc can thiệp vào nghị sự của đất nước.

Thêm vào đó bà Choi còn bị cho là đã gian lận khi tiến hành chuyển tiền từ một trong những quỹ này sang một công ty do bà kiểm soát. Trong khi đó cùng ngày, nguyên Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, ông An Chong Bum cũng bị buộc tội thông đồng với bà Choi Soon Sil trong quá trình trên. Còn cựu cố vấn của Tổng thống Park Geun-hye, ông Jeong Ho-seong, cũng bị cáo buộc chuyển các tài liệu của chính phủ và tổng thống cho bà Choi Soon Sil.

Theo cơ quan công tố, Tổng thống Park Geun-hye bị nghi thông đồng trong một số cáo buộc đối với 3 nhân vật nói trên và nhóm điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống.

Luật sư của bà Park Geun-hye ngay lập tức đã bác bỏ các bình luận của công tố viên về việc bà có vai trò trong bê bối tham nhũng, cho rằng đây là “sự tưởng tượng”.

“Tôi, với tư cách luật sư của bà Park, không thể chấp nhận bất cứ phần nào coi bà Park là kẻ đồng lõa”, ông nói trong thông báo, chỉ vài giờ sau khi công tố thông báo kết quả điều tra sơ bộ về bê bối. Luật sư Yoo Yeong-ha tuyên bố các kết quả điều tra dựa trên “sự tưởng tượng và phỏng đoán”.

Tuy nhiên bà Park Geun-hye không thể bị truy tố hình sự vì hiến pháp nước này cấm một Tổng thống đang tại nhiệm bị khởi tố cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm. Dù Hàn Quốc đã chứng kiến rất nhiều vụ việc scandal chính trị liên quan tới các Tổng thống tiền nhiệm, bà Park vẫn là người đầu tiên bị điều tra khi còn tại chức, và cũng có thể là người đầu tiên không hoàn thành hết 5 năm nhiệm kỳ.

Trước đó, Tổng thống Park Geun-hye đã hai lần công khai xin lỗi toàn dân, đồng thời khẳng định sẵn sàng trả lời các chất vấn của ủy ban điều tra thuộc Bộ Tư Pháp đặt ra.

Theo đó, ngày 19/11, hàng trăm nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường phố Seoul để phản đối Tổng thống Hàn Quốc Geun-hye. Đây là cuộc biểu tình cuối tuần thứ tư nhằm buộc Tổng thống Geun-hye phải từ chức do liên quan đến bê bối chính trị.

Hoàng Việt (TH)