Hàn Quốc chính thức đề xuất đối thoại quân sự với Triều Tiên

Ngày 17-7, Hàn Quốc đã chính thức đề xuất mở các cuộc đối thoại quân sự với Triều Tiên, đánh dấu lời đề nghị đàm phán đầu tiên của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in nhằm giảm căng thẳng ở khu vực dọc biên giới liên Triều.

Hàn Quốc chính thức đề xuất đối thoại quân sự với Triều Tiên - Ảnh 1

Binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom.

Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận nào về đề xuất nói trên. Mặc dù trên lý thuyết, Hàn Quốc và Bình Nhưỡng vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, nhưng kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhiều lần cam kết sẽ mở các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời gia tăng sức ép lên chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Đề xuất từ phía Hàn Quốc được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa liên lục địa đầu tiên có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

“Các cuộc đối thoại và hợp tác liên Triều nhằm giảm bớt căng thẳng và mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên sẽ là động lực để thúc đẩy mối quan hệ hai miền và giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng”, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Cho cũng thúc giục Triều Tiên khôi phục các đường dây nóng về quân sự dọc biên giới và liên lạc giữa hai chính phủ mà nước này đã hủy bỏ trong năm ngoái nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Hàn Quốc áp đặt sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Theo đề xuất của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 21-7 tại tòa nhà Tongilgak ở làng đình chiến Panmunjom. Đây là tòa nhà của Triều Tiên, từng được sử dụng trong một số cuộc đàm phán liên Triều trước đây. Lần gần đây nhất, cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng diễn ra vào tháng 12-2015.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đề xuất tiến hành các cuộc đối thoại riêng rẽ về hoạt động của hội Chữ Thập đỏ để nối lại việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh trong giai đoạn 1950-1953.

Hội Chữ Thập đỏ Hàn Quốc đề xuất mở các cuộc đối thoại vào ngày 1-8 tới nhằm tạo cơ hội cho các gia đình đoàn tụ trong dịp Tết Trung thu cổ truyền Chuseok vào tháng 10.

Bình Minh Theo Reuters