Hàn Quốc chiếu phim bom tấn tại World Cup 2022

  Vòng bảng World Cup 2022 đã khép lại với những kịch tính không thể nào tin nổi. Ở lượt cuối, khi các trận cùng bảng tiến hành song song, chúng ta được chứng kiến những khúc cua còn hay hơn cả phim hành động.

  Các nhà làm phim Hàn Quốc có thể dựng một bộ phim về cách mà đội bóng của họ vượt qua vòng bảng lần này. Trước khi bước vào lượt cuối, Hàn Quốc chỉ có 1 điểm và ít ai nghĩ rằng họ có thể đi tiếp. Ngay cả đội trưởng Son Heung-min cũng phải bật khóc sau khi để thua Ghana 2-3 ở lượt thứ 2 vì hình dung đội nhà đã không còn hy vọng.

  Để vượt vòng bảng, Hàn Quốc không chỉ phải thắng Bồ Đào Nha cực mạnh mà còn phải chờ Ghana thua Uruguay để đọ chỉ số phụ. Ai có thể nghĩ được Hàn Quốc thắng được Bồ Đào Nha hay việc Uruguay hạ được Ghana sau khi chứng kiến những gì các đội thể hiện ở 2 lượt đầu.

  Vậy mà điều không thể đã trở thành có thể như diễn ra trong phim.

  Khi Bồ Đào Nha mở tỷ số sớm, nhiều người nghĩ rằng đây sẽ là trận để Cristiano Ronaldo cày thật nhiều bàn thắng để nâng thành tích cá nhân. Khi Ghana được hưởng phạt đền sau khi check VAR, người ta nghĩ đến việc Ghana đòi lại món nợ ngọt ngào với đội bóng của Luis Suarez sau 12 năm chờ đợi.

  Thế nhưng… Ronaldo sau đó chẳng những không ghi được bàn nào mà cái lưng của Ronaldo còn vô tình giúp Hàn Quốc ghi bàn gỡ hòa 1-1.

  Cũng khoảng thời gian đó, Ghana chẳng những hỏng ăn phạt đền mà còn nhận liên tiếp 2 bàn thua. CĐV Hàn Quốc vui chẳng kém gì người Uruguay khi chứng kiến Ghana thủng lưới.

  Nhưng ngay cả khi đó thì vé vẫn không trong tay Hàn Quốc. Đến tận phút bù giờ, khi Bồ Đào Nha vẫn áp đảo, tự tin đưa phần lớn đội hình lên tham gia phạt góc thì Hàn Quốc mới phản công ghi bàn ở tình huống mà nhiều người nghĩ là vô vọng.

  Hàn Quốc đã vượt qua nhiều thứ tưởng như vô vọng để thắp sáng hy vọng. Sau khi Hàn Quốc vươn lên thì sự chú ý của CĐV xứ Kim chi đổ dồn sang trận Uruguay – Ghana. Giờ họ không còn cổ vũ Uruguay nữa mà cổ vũ Ghana vì chỉ cần Uruguay có thêm bàn thắng trong 8 phút bù giờ dài đằng đẳng thì Hàn Quốc bị loại.

  Cuối cùng, thì người Hàn Quốc thở phào. Son Heung-min lại khóc nhưng khó vì hạnh phúc không ngờ.

  Drama kiểu như vậy là cách quảng bá không thể tốt hơn cho World Cup 2022 vốn vấp nhiều chỉ trích. Không chỉ tại bảng Hàn Quốc mà cách Nhật Bản giành vé trước đó cũng có chất kịch tính còn hơn cả trong truyện tranh Tsubasa.

  Nhật Bản đã thắng Tây Ban Nha trong một trận đấu có mùi đầy thuyết âm mưu trong sự khắc khoải chờ đợi rồi tuyệt vọng của CĐV Đức. Nó sẽ trở thành những ký ức đọng mãi trong lòng người hâm mộ mãi sau này…

  Nhưng từ World Cup sau thì có thể chúng ta không còn chứng kiến những drama đậm chất World Cup này nữa. Tại World Cup 2026, FIFA sẽ tăng lên 48 đội. Thể thức vòng bảng dự kiến là 16 bảng 3 đội đá vòng tròn 1 lượt chọn 2 đội giành vé đi tiếp đá knock-out.

  Rõ ràng 3 đội trong 1 bảng thì quá nhiều bất cập. Nhiều đội rất vất vả vượt vòng loại chỉ đến đá 2 trận rồi về thì hơi ngắn. Điểm chí mạng của 1 bảng 3 đội là tồn tại nhiều bất công. Chẳng hạn đội thi đấu 2 trận đầu tiên vừa không lợi về thời gian nghỉ, vừa mất quyền tự quyết ở lượt cuối do không được tham gia lượt 3.

  Nếu đá theo thể thức 1 bảng 3 đội thì e rằng chúng ta sẽ chẳng còn được chứng kiến những bộ phim World Cup như Nhật và Hàn vừa tạo ra. Có tin FIFA đang cân nhắc không thay đổi thể thức nữa mà cứ áp dụng 1 bảng 4 đội như hiện nay.

  Khi đó sẽ có 12 bảng 4 đội và đá chọn 2 đội nhất nhì cùng 8 đội có hạng 3 có thành tích tốt nhất vào vòng knock-out. Đây là thể thức mà cả Euro, Asian Games và Copa America đang áp dụng với quy mô số đội ít hơn. Cá nhân tôi thích kiểu đá 4 đội 1 bảng như thế này vì nó có nhiều kịch tính ở lượt cuối vòng bảng và sự so kè thành tích giữa các đội thứ 3 trong bảng với nhau.

  Hẳn mọi người vẫn còn kỷ niệm đẹp về lần Việt Nam vượt vòng bảng Asian Cup năm 2019 nhờ hơn Lebanon thành tích fair-play

  Đặng Hoàng

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/han-quoc-chieu-phim-bom-tan-tai-world-cup-2022-190385.html