Hàn Quốc cảnh báo tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng các hành động khiêu khích quân sự sẽ chỉ làm cho tình trạng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế và các khó khăn kinh tế của Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn.

Hàn Quốc cảnh báo tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1

Bản tin truyền hình Hàn Quốc về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, tại một nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 16/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án vụ thử tên lửa bất thành của Triều Tiên diễn ra sáng 20/10, đồng thời cho rằng việc này sẽ chỉ làm cho tình trạng cô lập của Bình Nhưỡng trở nên trầm trọng hơn.

Tuyên bố của Bộ trên nhấn mạnh vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất này đã “vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho dù có thành công hay không. Chính phủ Hàn Quốc mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa này do nó gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh của toàn thể cộng đồng quốc tế."

Bộ trên cho rằng các hành động khiêu khích quân sự liên tục như vậy sẽ chỉ làm cho tình trạng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế và các khó khăn kinh tế của Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn, đồng thời khẳng định sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng như đơn phương chống Bình Nhưỡng, và sẽ phối hợp với Mỹ để tăng cường hiệu quả của khả năng răn đe.

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ thông báo Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan vào khoảng 7h sáng 20/10 theo giờ địa phương (tức 5 giờ sáng giờ Việt Nam) gần một sân bay ở tỉnh Bắc Pyoangan, Tây Bắc nước này. JSC và Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ đều đánh giá vụ phóng đã thất bại song không cho biết thông tin chi tiết.

Musudan là tên lửa do Triều Tiên sản xuất, tầm bắn theo lý thuyết có thể đạt từ 2.500-4.000 km. Với tầm bắn này, tên lửa Musudan được cho là có thể nhằm trúng các mục tiêu tại Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam, phía Bắc Thái Bình Dương.

Trong một nỗ lực nhằm ứng phó với các mối đe dọa gia tăng Triều Tiên, hải quân các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản dự kiến tiến hành một cuộc diễn tập ba bên ngoài khơi đảo Jeju, ở miền Nam của Hàn Quốc trong các ngày 22-23/10.

Theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc, hoạt động này tập trung vào các khoa mục như tìm kiếm và cứu hộ các tàu gặp nạn và ngăn chặn tàu thuyền nghi là chở vũ khí hủy diệt hàng loạt. Mỹ dự kiến sẽ đưa chiếc tàu khu trục Aegis 9.200 tấn USS McCampbell, 1 tàu hỗ trợ chiến đấu Tippecanoe, 1 máy bay tuần biển P-3 và 1 máy bay trực thăng MH-60. Phía Nhật Bản có kế hoạch đưa chiếc tàu khu trục Ariake cùng máy bay trực thăng của Hải quân, trong khi Hàn Quốc sẽ cho chiếc tàu khu trục DDG-992 Yulgok YiYi tới tham gia hoạt động trên./.