Hàn Quốc: Cần áp đặt trừng phạt buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park ngày 24/10 đã tái khẳng định lập trường chính sách của nước này là áp đặt trừng phạt buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc: Cần áp đặt trừng phạt buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 24/10 đã tái khẳng định lập trường chính sách của nước này là áp đặt trừng phạt buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc được Yonhap dẫn lời phát biểu tại Quốc hội rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang giai đoạn sản xuất vũ khí, đồng thời tuyên bố Seoul sẽ huy động sức mạnh của cộng đồng quốc tế để gây sức ép và trừng phạt “mạnh mẽ hơn bao giờ hết” nhằm làm cho Triều Tiên không có lựa chọn nào ngoài việc phi hạt nhân hóa.

Bà nhấn mạnh: “Bán đảo Triều Tiên hiện đang phải đối mặt với tình hình an ninh nghiêm trọng và đáng lo ngại chưa từng có.”

Phát biểu của Tổng thống Park được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang chuẩn bị thông qua một nghị quyết trừng phạt mới chống Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm vào tháng trước bất chấp Nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua hồi tháng Ba vừa qua, trong khi Hàn Quốc cũng đang xem xét một số biện pháp trừng phạt riêng chống Triều Tiên.

Theo Yonhap, phát biểu này của bà Park cũng cho thấy cách tiếp cận của Hàn Quốc sử dụng trừng phạt chống Triều Tiên sẽ không thay đổi sau khi có tin nói Mỹ và Triều Tiên gần đây đã thăm dò khả năng đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa./.