Hàn Quốc cam kết cùng Pháp nỗ lực xây dựng hòa bình

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết tăng tường hợp tác với Pháp để giải quyết những vấn đề lớn mang tính toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các nỗ lực chung nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân Kim Jung-sook tới Paris, ngày 13-10. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 13-10, phát biểu ý kiến trước khoảng 200 người Hàn Quốc tại Pháp, Tổng thống Moon cho biết: “Sau ngày mai, tôi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc thảo luận chuyên sâu về những vấn đề then chốt mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt như biến đổi khí hậu, môi trường, khủng bố và quyền con người cùng các chiến lược tăng trưởng mới để bảo đảm tương lai”.

Khi nói về cuộc gặp với người đồng cấp Pháp, ông Moon khẳng định: “Tôi sẽ đề nghị Pháp, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là thành viên quan trọng của Liên hiệp châu Âu (EU), ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”. Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng sẽ sớm có một Bán đảo Triều Tiên hòa bình và ông sẽ xây dựng một đất nước Hàn Quốc khiến người dân tự hào.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Moon đã tới Paris để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày. Sau đó, ông sẽ tiếp tục lên đường tới Italy, Vatican, Bỉ và Đan Mạch. Đây là chuyến công du châu Âu đầu tiên của Tổng thống Moon kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5-2017.

Chuyến thăm Pháp của ông Moon được mở đầu bằng cuộc gặp người dân và đại diện doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Pháp. Theo kế hoạch, hôm nay Tổng thống Moon sẽ tham dự sự kiện văn hóa đặc biệt để đánh dấu chuyến thăm Pháp đầu tiên của ông. Đến ngày 15-10, Tổng thống Hàn Quốc sẽ có cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Đức, tháng 7-2017.
Chuyến công du châu Âu của Tổng thống Moon diễn ra trong bối cảnh ông đang nỗ lực đẩy nhanh hơn nữa tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các cuộc đối thoại Mỹ - Triều Tiên về phi hạt nhân hóa vừa được nối lại sau khi ông Moon tới thăm Bình Nhưỡng tháng trước.

Ông Nam Gwan-pyo, một quan chức cấp cao của Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc đánh giá, chuyến công du châu Âu của Tổng thống Moon lần này sẽ là một cơ hội để chia sẻ với các nước thành viên EU về những thay đổi tích cực trên Bán đảo Triều Tiên mà các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên và Triều Tiên - Mỹ đã tạo ra, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của các nước thành viên EU đối với tiến trình phi hạt nhân hóa trong hòa bình của Bán đảo Triều Tiên.

H.HTheo: Yonhap