Hàn Quốc cải tổ Văn phòng tổng thống

Ngày 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng tổng thống, trong bối cảnh bà đang bị cáo buộc đã để một người bạn thân can thiệp vào các vấn đề quốc gia quan trọng.

Hàn Quốc cải tổ Văn phòng tổng thống - Ảnh 1

Ngày 29/10, hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun-Hye từ chức. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã chấp thuận đơn từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có chánh văn phòng tổng thống và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị và các quan hệ công.

Ngay sau đó, Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định bổ nhiệm nguyên công tố viên Choi Jai-kyeong giữ chức thư ký cấp cao phụ trách vấn đề dân sự; nguyên phát ngôn viên Quốc hội Bae Sung-rye làm thư ký trưởng phụ trách các vấn đề công. Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống cho biết 3 vị trí còn lại sẽ sớm được bổ nhiệm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi Soon-sil, người có quan hệ với nữ tổng thống trong 40 năm qua.

Bà Choi Soon-sil bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD). Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil rời Hàn Quốc đi Đức khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng, sau đó đã quay về nước ngày 30/10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc này.

Tuần trước, Tổng thống Park Geun-hye cũng đã thừa nhận đưa cho người bạn thân của mình một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời đã xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại. Vụ việc đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul ngày 29/10, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức hoặc bị luận tội.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Jeong Yeon-guk cũng thông báo 3 cố vấn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye đã từ chức. Một trong số 3 cố vấn này được cho là đã thường xuyên đưa những bài phát biểu và tài liệu của tổng thống cho bà Choi Soon-sil.

Tổng thống Park Geun-hye đang ở năm thứ tư trong nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc khủng hoảng chính trị trên đe dọa sẽ làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách trong giai đoạn khó khăn thường gặp ở cuối nhiệm kỳ duy nhất của các tổng thống Hàn Quốc.

Các nghị sĩ của đảng cầm quyền và đối lập đều kêu gọi tổng thống giải tán nội các hiện nay và thành lập một chính phủ liên minh lớn thông qua việc chỉ định một thủ tướng trung lập về chính trị và để người này chọn các thành viên nội các.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 30/10 thông báo các nhân vật lãnh đạo của đảng này đã kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye thành lập một nội cách phi đảng phái.

Theo người phát ngôn Kim Sung-won của đảng Saenuri, cơ quan quyết định cao nhất của đảng là Hội đồng Tối cao đã tổ chức một cuộc họp khẩn tại Seoul và đạt được sự đồng thuận về việc đề nghị thành lập một nội các được sự ủng hộ của cả phe cầm quyền và đối lập.

TTXVN/Tin Tức