Hàn Quốc: Bổ sung 15 tỷ USD kích thích kinh tế

(Chinhphu.vn) - Chính phủ Hàn Quốc này sẽ trình Quốc hội nước này thông qua khoản ngân sách bổ sung 17,3 nghìn tỷ won (khoảng 15 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế ngay trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ Tổng thống của bà Park Geun-hye.

Ảnh minh họa

Đây là khoản ngân sách bổ sung lớn thứ 3 trong lịch sử Hàn Quốc, chỉ sau khoản ngân sách bổ sung năm 1998 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (1997-1998) và năm 2009 đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nếu tính cả khoản tăng ngân sách cho các quỹ đầu tư công trong phạm vi quyền hạn của chính phủ mà không cần Quốc hội thông qua, thì ngân sách bổ sung trên lên tới 19,3 nghìn tỷ won. Trong đó, 7,3 nghìn tỷ won sẽ được dùng để tăng chi tiêu công như tăng đầu tư của các tập đoàn nhà nước, mở rộng các dự án sử dụng vốn nhà nước; 12 nghìn tỷ won để bù đắp sự sụt giảm nguồn thu từ thuế cũng như việc trì hoãn bán cổ phần trong các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc cũng cho biết nước này có kế hoạch phát hành lượng trái phiếu chính phủ trị giá 15,9 nghìn tỷ won (14 tỷ USD) để bù vào khoản ngân sách bổ sung nêu trên.

Việc bổ sung ngân sách một khoản lớn như trên được Chính phủ Hàn Quốc quyết định sau khi Bộ Tài chính và Chiến lược cuối tháng 3 vừa qua hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 của nước này từ mức 3% xuống 2,3%.

Tuy nhiên, bất chấp đánh giá kém lạc quan của các cơ quan chính phủ về nền kinh tế, Ngân hàng Trung ương nước này vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức 2,75% trong tháng 4 và chỉ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 từ mức 2,8% xuống 2,6% khi tính tới hiệu ứng tích cực từ ngân sách bổ sung trên.

Mai Hằng