Hàn Quốc bổ nhiệm tân Thủ tướng giữa lúc 'sóng gió'

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay (2/11) đã chính thức công bố tên hai nhân vật sẽ nắm giữ chức vụ tân Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính trong bối cảnh chính quyền của bà Park Geun-hye đang đối mặt với những sóng gió chính trị lớn liên quan tới người bạn thân của nữ Tổng thống.

Reuters cho hay việc bổ nhiệm trên đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của phe đối lập khi cho rằng bà Park cố tình lái sự chú ý khỏi cuộc khủng hoảng chính trị vốn đẩy tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống xuống mức thấp kỷ lục.

Theo đó, Nhà Xanh đã chỉ định chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Yim Jong-yong làm Bộ trưởng Tài chính kiêm phó Thủ tướng. Ông Yim sẽ thay thế người tiền nhiệm Yoo Il-ho, người có nhiều mối liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện thời tại Hàn Quốc.

Ông Kim Byong-joon, người mới được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Hàn Quốc.

Trong khi đó, ông Kim Byong-joon, trợ lý cấp cao dưới thời cựu Tổng thống Roh Moo-hyun được bổ nhiệm giữ chức tân Thủ tướng thay cho ông Hwang Kyo-ahn. Tại Hàn Quốc, vai trò của Thủ tướng phần lớn chỉ mang tính hành chính.

"Việc bổ nhiệm tân Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính không thể diễn ra mà không có cuộc thảo luận nào với phe đối lập. Chúng tôi không công nhận quyết định trên vốn chỉ nhằm chuyển hướng quan tâm của dư luận trong tình hình hiện thời", ông Park Jie-won, lãnh đạo đối lập Đảng vì Nhân dân nói.

"Nhà Trắng bổ nhiệm ông Kim vì ông ấy là người thích hợp để dẫn dắt nội các trong tương lai cũng như vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại", phát ngôn viên Tổng thống, ông Jung Youn-kuk nhấn mạnh.

Hiện tại, các công tố viên đang tiến hành điều tra những cáo buộc đối với bà Choi Soon-sil lợi dụng tình bạn thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để gây ảnh hưởng lên các công việc chính phủ, tiếp cận nhiều tài liệu mật và làm lợi cho cá nhân thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

Vụ bê bối này đã khiến bà Park, đang ở năm thứ tư của nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm, rơi vào khủng hoảng trong khoảng thời gian vốn có nhiều sóng gió trên chính trường Hàn Quốc.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình ở Seoul yêu cầu bà Park từ chức Tổng thống vì bê bối chính trị với người bạn thân. Vụ bê bối khiến cả đất nước Hàn Quốc rúng động đồng thời khiến uy tín của bà Park giảm xuống mức kỷ lục.

Minh Thu (lược dịch)