Hàn Quốc bất ngờ lên tiếng Triều Tiên đã giải giáp vũ khí hoàn toàn

'Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định xóa bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân, các vật liệu và cơ sở hạt nhân nhằm đạt được tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn', Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết vào ngày 12/10.

11.10.2018 Hàn Quốc không thể nới lỏng trừng phạt Triều Tiên nếu Mỹ chưa cho phép

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết thỏa thuận phi hạt nhân hóa tại thượng đỉnh Singapore vào tháng Sáu năm nay.

Ảnh minh họa

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh, quyết tâm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

"Thông qua quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, ông Moon cho biết Triều Tiên đang trong tiến trình chấm dứt tất cả các vụ thử tên lửa và hạt nhân", Tổng thống Moon cho biết.

Sau thượng đỉnh lần thứ ba tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon cho biết, Triều Tiên sẵn sàng mời các chuyên gia quốc tế đến Bình Nhưỡng giám sát quá trình giải giáp khu thử tên lửa và sẽ đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu Washington vẫn nghi ngờ.

"Khi Triều Tiên có được các tiến trình cho tiến trình phi hạt nhân hóa thì việc cân nhắc nới lỏng các trừng phạt kinh tế cho Bình Nhưỡng nên được cân nhắc", Tổng thống Moon nói thêm.

"Chấm dứt chiến tranh là tuyên bố chính trị kết thúc quá trình căng thẳng lâu dài giữa Mỹ và Triều Tiên", ông Moon nói.

Các bình luận của Tổng thống Moon Jae-in diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 10/10, Hàn Quốc sẽ không thể nới lỏng các trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng nếu không có sự chấp thuận của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng bác bỏ việc nới lỏng đơn phương các trừng phạt nhằm vào Triều Tiên đồng thời cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn thống nhất duy trì các trừng phạt lên Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump liên tục khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho đến khi nào Bình Nhưỡng hoàn thành chương trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược. Tổng thống Trump xem đây là chiến dịch gây sức ép tối đa cho Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc đã áp đặt các trừng phạt vào Triều Tiên vào năm 2010 sau một cuộc tấn công nhằm vào tàu chiến nước này và giết hại 46 thủy thủ người Hàn Quốc. Seoul ngay sau đó đã áp dụng lệnh cấm thương mại và trao đổi song phương giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Hồng Nhung