Hàn Quốc bắt khẩn cựu cố vấn cấp cao của nữ tổng thống

Các công tố viên Hàn Quốc vừa bắt giữ cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye do có liên quan tới vụ bê bối những ngày qua.

Hãng tin Yonhap News cho hay, cuối ngày 2/10, Hàn Quốc đã bắt giữ ông An Chong-bum, cựu cố vấn cấp cao và đồng thời là một người bạn của nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Hàn Quốc bắt khẩn cựu cố vấn cấp cao của nữ tổng thống - Ảnh 1

Ông An Chong-bum trả lời phỏng vấn trước văn phòng công tố. (Ảnh: Reuters)

Cùng với bà Choi Soon-sil, ông An là người thứ hai bị bắt giữ do có liên quan tới vụ bê bối đã khiến dư luận Hàn Quốc rúng động trong những ngày qua.

Ông An từng là cố vấn phụ trách vấn đề phối hợp chính sách và đã từ chức hồi tháng trước do tình hình chính trị ngày càng căng thẳng. Các công tố viên cho biết ông An bị bắt giữ khẩn để phục vụ điều tra những cáo buộc cho rằng ông đã lợi dụng quan hệ với tổng thống để ép các tập đoàn lớn đóng góp những khoản tiền khổng lồ vào những quỹ phi lợi nhuận.

Hôm 2/10, bên ngoài văn phòng công tố, ông An nói rằng ông sẽ chịu trách nhiệm cho mọi hành động của bản thân nhưng ông từ chối nêu chi tiết.

Sáng sớm hôm nay 3/10, các công tố viên và luật sư riêng của ông An vẫn chưa bình luận gì thêm về vụ việc này.

Yonhap cho biết, theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, trong những trường hợp bắt giữ khẩn cấp như ông An, nghi phạm có thể bị giam giữ trong vòng 48 giờ mà không cần có lệnh bắt. Sau thời hạn trên, những công tố viên phải có trát của tòa án mới được tiếp tục giam giữ nghi phạm.

Cũng trong ngày hôm qua 2/10, Tổng thống Park Geun-hye, trong một nỗ lực cải tổ nội các nhằm trấn an dư luận, đã bổ nhiệm ông Kim Byong-joon làm thủ tướng mới của Hàn Quốc.

Ngoài việc bổ nhiệm thủ tướng mới, Nhà Xanh cũng chỉ định chức danh phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính cho ông Yim Jong-yong, chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban Dịch vụ Tài chính. Bên cạnh đó, chức vụ bộ trưởng bộ an toàn và an ninh công cộng được giao cho cựu Thứ trưởng bộ Bình đẳng giới Park Seung-joo.

Cuối tuần qua, hàng chục ngàn người đã tràn xuống đường phố Seoul, Busan và nhiều tỉnh khác để tham gia biểu tình, yêu cầu tổng thống từ chức.

Những rắc rối đến với bà Park sau khi có thông tin cho rằng bạn thân của bà, Choi Soon-sil, là người đứng sau những bài phát biểu của tổng thống cũng như những chính sách quốc gia quan trọng của Hàn Quốc. Bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với tổng thống để tham nhũng, trục lợi cá nhân.

Vụ việc này khiến tình hình chính trị Hàn Quốc trở nên rối ren, đồng thời gây sức ép lớn với nữ tổng thống, khiến sự nghiệp chính trị của bà bị lung lay.

Danh Tuyên