Hàn Quốc bắt giữ người bạn bí ẩn của Tổng thống Park Geun-hye

Ngày 31/10, một công tố viên Hàn Quốc cho biết giới chức trách nước này đã bắt giữ người phụ nữ là bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye để làm rõ lời cáo buộc bà này lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để trục lợi cá nhân.

Người phụ nữ bị bắt giữ tên là Choi Soon-sil. Theo các công tố viên, một số nguồn tin cho rằng bà Choi đã lợi dụng tình bạn với Tổng thống để gây ảnh hưởng tới các vấn đề của chính phủ. Bà này cũng được cho là đã tiếp cận các tài liệu mật và kiếm tiền bất chính thông qua các quỹ phi lợi nhuận.

Theo hãng thông tấn Yonhap, lo ngại bà Choi có thể phi tang các chứng cứ, các công tố viên Hàn Quốc đã quyết định bắt khẩn cấp bà này mà không xin giấy phép của tòa án. Hiện luật sư của bà Choi chưa đưa ra bình luận nào về vụ bắt giữ.

Hàn Quốc bắt giữ người bạn bí ẩn của Tổng thống Park Geun-hye - Ảnh 1

Bà Choi Soon-sil trong vòng vây phóng viên giữa tâm bão bê bối.

Theo luật pháp Hàn Quốc, nghi phạm bị bắt giữ mà chưa có lệnh từ tòa án sẽ bị tạm giam không quá 48 giờ. Việc kéo dài thời gian tạm giam cần có lệnh chính thức từ tòa án.

Năm nay là năm thứ 4 trong nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Vụ bê bối này đã khiến bà Park phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng gia tăng trong dư luận nước này, đẩy tỷ lệ tín nhiệm của bà xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm cầm quyền.

Trong tuần trước, khoảng 20.000 người dân Hàn Quốc đã tập trung tại 2 thành phố lớn là Seoul và Busan để tiến hành biểu tình, yêu cầu Tổng thống từ chức.

Bình Minh Theo Reuters