Hàn Quốc báo cáo ca tử vong đầu tiên do vi khuẩn 'ăn thịt người' trong năm 2024

Ngày 23-5, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo, một nữ bệnh nhân đã tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (thường được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”). Đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở Hàn Quốc do nhiễm vi khuẩn này trong năm nay.

Thông báo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc nêu rõ, nữ bệnh nhân 70 tuổi đã qua đời vào ngày 16-5 sau khi xuất hiện các triệu chứng như đau chân và sưng tấy trong vài ngày. Ngày 20-5, các bác sĩ xác định nạn nhân đã nhiễm mầm bệnh Vibrio vulnificus, có thể tìm thấy ở vùng nước ven biển ấm áp hoặc trong hải sản sống.

Ảnh minh họa của vi khuẩn Vibrio vulnificus. Nguồn: Getty Images/iStockphoto

Ảnh minh họa của vi khuẩn Vibrio vulnificus. Nguồn: Getty Images/iStockphoto

Theo cơ quan này, vào những tháng mùa Hè, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus ở Hàn Quốc thường tăng cao hơn. Trong số 69 trường hợp nhiễm vi khuẩn được phát hiện ở Hàn Quốc năm 2023, có tới hơn 90% xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10. Do hầu hết những người nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ, không được điều trị y tế nên con số người nhiễm vi khuẩn trên thực tế được cho là cao hơn nhiều.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus (V.vulnificus) là một loài vi khuẩn gram âm, di động, hình que cong (trực khuẩn), gây bệnh thuộc chi Vibrio. Vi khuẩn này là một phần của nhóm vi khuẩn Vibrio (Vi khuẩn gây bệnh của dịch tả), là dòng vi khuẩn “ưa mặn” vì chúng cần muối.

Vibrio vulnificus thường sống ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu... ở các vùng nước ấm như ven biển, cửa sông và ao, hồ nước lợ nên còn được gọi là vi khuẩn từ đại dương. Vi khuẩn V.vulnificus sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước đạt hơn 20 độ C và thường xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở, đồng thời nó cũng có thể xâm nhập qua vết cắt nhỏ, vết trầy xước, côn trùng cắn… Ở Mỹ, vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra khoảng 80.000 ca bệnh và 100 ca tử vong mỗi năm.

Theo qdnd.vn

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/the-gioi/202405/han-quoc-bao-cao-ca-tu-vong-dau-tien-do-vi-khuan-an-thit-nguoi-trong-nam-2024-d7b577a/