Hàn Quốc 2 lần đề xuất đối thoại, Triều Tiên vẫn 'phớt lờ'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bình Nhưỡng đã từ chối hoàn toàn những đề nghị tích cực từ Seoul.

Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả và khiến Mỹ phải “trả giá" vì soạn thảo lệnh trừng phạt mới nhất vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) thông qua.

Lệnh trừng phạt nhận được sự tán thành từ Hội đồng Bảo an LHQ, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho là “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền” của nước này.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt nhắm vào các mặt hàng xuất khẩu chính của Triều Tiên như than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản, khiến nước này bị giảm đến 1/3 nguồn lợi từ xuất khẩu.

Trong lời đáp trả mạnh mẽ đầu tiên hôm 7/8, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố, không đưa vấn đề hạt nhân quay trở lại bàn đàm phán. Nước này cũng đe dọa, Mỹ sẽ phải “trả giá hàng nghìn lần vì tội ác của mình”.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã từ chối đề xuất đối thoại liên quan đến lệnh trừng phạt mới từ Hàn Quốc.

“Tôi đã trao đổi rằng, 2 lời đề xuất đối thoại là vấn đề cấp bách cần giải quyết và đề nghị ông Ri có động thái phản hồi tích cực”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết.

Trước đó, giới chức quân sự Hàn Quốc từng đề nghị đối thoại nhưng Triều Tiên đã "phớt lờ". Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bình Nhưỡng đã từ chối hoàn toàn những đề nghị tích cực từ Seoul và khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ sáng kiến của Hàn Quốc.